Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 2, 11/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM tiếp tục giảm sâu

(ANTV) - Tiếp tục đà giảm sâu, số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM đã tiến sát về ngưỡng chỉ còn 3 con số. Ngành y tế đang chủ động xây dựng phương án tiếp nhận, xử lý F0 để bệnh viện trở lại trạng thái bình thường.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, trong chiều tối ngày 10/10, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tiếp tục đà giảm sâu, tiến sát tới ngưỡng chỉ còn 3 con số. Trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 1.067 trường hợp mắc COVID-19 và 82 ca tử vong.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang chuyển biến theo hướng tích cực, thành phố đã triển khai hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tình hình mới. Bên cạnh việc phân luồng, khai báo y tế điện tử, tất cả bệnh nhân sẽ được sàng lọc, chỉ những trường hợp có yếu tố nguy cơ mới tiến hành xét nghiệm. Khi phát hiện F0 qua test nhanh sẽ tiến hành cách ly ngay tại buồng cách ly hoặc khoa, đơn vị COVID-19 để lấy mẫu xét nghiệm PCR khẳng định.

Các bệnh viện sẽ khám và đánh giá tình hình sức khỏe của F0 để chuyển người bệnh đến các khoa phòng hoặc chuyển đến bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 trong trường hợp cần thiết.

TP.HCM dự kiến mở lại xe khách liên tỉnh từ tháng 11

Sau hơn 3 tháng tạm dừng, TP.HCM lên kế hoạch mở lại xe khách tuyến cố định từ ngày 1/11 với tần suất khai thác hạn chế, khách phải đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nội dung đề cập dự thảo phương án tổ chức chở khách liên tỉnh giữa TP.HCM và các tỉnh thành, vừa được Sở Giao thông vận tải thành phố gửi các địa phương.

TP.HCM đề xuất 3 giai đoạn mở lại các tuyến xe khách liên tỉnh cố định. Trong đó từ ngày 1 đến 15/11, mỗi ngày chỉ khai thác 3-5 chuyến. Riêng những tuyến có tần suất hơn 100 chuyến mỗi ngày ở thời điểm chưa có dịch được khai thác 15 chuyến. Số lượng khách không quá 50% số ghế (không áp dụng với xe giường nằm).

Giai đoạn hai từ ngày 15 đến 30/11, các tuyến xe được tăng tần suất khai thác mỗi ngày cao nhất 10 chuyến và 30 chuyến, tương ứng như điều kiện nêu trên. Sau ngày 30/11 đến cuối năm, Sở Giao thông vận tải đề xuất các tuyến được khai thác tối đa 50% tần suất số chuyến.

Để được hoạt động, tài xế phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 trong 6 tháng; xét nghiệm âm tính nCoV hiệu lực 72 giờ trước khi lái xe. Dự thảo cũng nêu các yêu cầu đối với hành khách đi từ TP.HCM phải tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày (với loại vaccine tiêm hai mũi) hoặc người khỏi COVID-19 sau 6 tháng; xét nghiệm âm tính nCoV trong 72 giờ. Riêng khách đến thành phố chỉ cần giấy xác nhận âm tính. Ngoài ra, khách từ TP.HCM đi các tỉnh thành và ngược lại phải khai báo y tế trước khi lên xe, thực hiện 5K.

BT
Thăm dò khán giả