Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh

(ANTV) -Trong khi đó tại Quảng Ngãi, gần một tháng qua người dân sinh sống ở khu ven quốc lộ 1A thuộc đội 5 thôn La Hà 2, xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa liên tuc bị mắc bệnh sốt xuất huyết, nhiều gia đình có từ 3- 6 người bị sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị trong tình trạng bệnh nặng, số lượng tiểu cầu trong cơ thể giảm xuống dưới 20%. Điều này đã kiến cho người dân trong vùng dịch hoang mang lo lắng

Anh Lê Minh Tâm, ở Đội 5 thôn La Hà 2, xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa bị bệnh sốt xuất huyết nhập viện điều trị trong tình trạng đâu đầu, choáng váng, tiểu cầu giảm sâu.
 
Anh Lê Thanh Tâm; Thôn La Hà 2, xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa - Quảng Ngãi nói: Gia đình em bị 4 người, trong đó có 2 người đỡ rồi, mới ra viện, còn lại em và vợ em. Em đang điều trị tại đây, vợ em chuyển ra Quảng Nam, vì vợ em mang bầu gia đình chuyển ra ngoài đó nổ để cứu em bé.
 
Theo phản ánh của người dân, trên khu vực này năm nào cũng phát sinh dịch sốt xuất huyết, số người mắc bệnh tăng dần qua từng năm, chỉ tính trong nửa cuối tháng 4/2017 đến nay đã có gần 20 ca điều trị tại các bệnh viện.
 
Bà Nguyễn Thị Anh Thư Trưởng Khoa bệnh nhiệt đới - Bệnh viện đa khoa huyện Tư Nghĩa cho biết: Trong tháng 4 này thì khoản trên 10 bệnh nhân vào sốt xuất huyết có đen dương tính, hầu hết là bệnh nhân ở La Hà, Nghĩa Thương. Có một số bệnh nhân ổn định ra viện, còn một số bệnh nhân tiểu cầu giảm xuống rất là nhanh và thấp thì chuyển lên tuyến trên để họ điều trị.
 
Nguyên nhân phát sinh dịch sốt xuất huyết là do những con mương phía sau khu dân cư cây cỏ mọc um tùm nên dẫn đến tình trạng ao tù, nước đọng tạo điều kiện cho muỗi và bọ gậy trú ngụ, phát triển. Tuy nhiên việc phòng chống dịch của ngành y tế địa phương chưa tích cực nên dẫn đến tình trạng bà con mắc bệnh ngày càng nhiều.
 
Ông Lương Văn Muộn - Thôn Lá Hà 2, Nghĩa Thương, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết: Quan trọng phía sau là muỗi nhiều nhất, cho nên người ta không phun phía sau. Theo tôi thấy, nếu phun được phía sau đó thì tình trạng dịch muỗi nó đỡ đi, cứ đằng trước phun thì nó không hiệu quả. Cho nên một lần phun rồi, dù cho phun rồi nhưng dịch vẫn còn tiếp tục.
 
Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang lan rộng ra các khu dân cư khác trên địa bàn thôn La Hà 2. Để ổn định tinh thần nhân dân, đồng thời góp phần chăm sóc sức khỏe cho bà con, ngành y tế Quảng Ngãi cần có hành động tích cực phòng chống dịch sốt xuất huyết đang xảy ra ở địa phương này.
 
 
Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 8 người tử vong
 
Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 20.947 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 8 ca tử vong. Đáng chú ý, số ca mắc đang có xu hướng tăng nhanh kể từ đầu tháng Tư đến nay.
 
Nếu như ba tháng trước đó, bình quân mỗi tháng cả nước ghi nhận khoảng hơn 4.000 ca mắc bệnh thì riêng tháng Tư vừa qua ghi nhận gần 6.900 trường hợp mắc bệnh, trong đó có hai ca tử vong.
 
Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, thành phố đã ghi nhận gần 500 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2016. Các trường hợp mắc phân bố rải rác ở 25 quận/huyện và 164 xã/phường. 
 
Trước tình hình trên, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các quận, huyện tăng cường tuyên truyền đến từng gia đình, kêu gọi người dân chủ động vệ sinh môi trường sống xung quanh, chủ động diệt muỗi, bọ gậy... Đặc biệt, chính quyền và cơ quan chức năng các địa phương cần tăng cường công tác giám sát, tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao, không để dịch bùng phát và lây lan.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả