Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 7, 20/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca F0 tăng nhanh đang đặt ra thách thức cho Hà Nội

(ANTV) - Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 18/11 đến 18 giờ ngày 19/11, Hà Nội ghi nhận 275 ca mắc mới COVID-19, trong đó 104 ca tại cộng đồng, các ca còn lại trong khu cách ly và khu phong tỏa. Số ca F0 tăng nhanh thường xuyên trên 100 ca mỗi ngày đang đặt ra thách thức cho thành phố Hà Nội.

Thành phố đã sẵn sàng cho việc cách ly F1 tại nhà và điều trị F0 tại tuyến y tế cơ sở. Dự kiến, thành phố Hà Nội sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động, 20 trạm y tế xã lưu động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Hiện nay, 30/30 quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch/phương án chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị trong việc triển khai mô hình trạm y tế lưu động.

Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế diễn biến dịch trên địa bàn thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã sẽ chỉ đạo các bộ phận liên quan chuẩn bị các điều kiện về địa điểm, nhân lực, trang thiết bị, thuốc…; sẵn sàng thiết lập thêm các trạm y tế lưu động để đưa vào sử dụng khi có tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, lan rộng trong cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung

Để gia tăng hiệu quả trong công tác chăm sóc, điều trị F0, thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị cho phép thành phố thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh trong giai đoạn mới, thành phố Hồ Chí Minh đã và sẽ tiếp tục triển khai cách ly tại nhà đối với các F0 đủ điều kiện hoặc chuyển vào khu cách ly tập trung quận, huyện (nếu F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà).

Đối với các trường hợp có triệu chứng cần can thiệp y tế thì chuyển vào bệnh viện điều trị COVID-19. Bên cạnh đó, từ khi sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir, đã có nhiều trường hợp F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau 1 tuần cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định (14 ngày). Việc kéo dài thời gian cách ly cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày nên khó tránh quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện.

Thăm dò khán giả