Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 09:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 6, 29/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca bệnh tiếp tục tăng, nâng mức cách ly lên 21 ngày

(ANTV) - Sau hơn 50 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, ngày 28-1, Việt Nam đã phát hiện 2 ổ dịch mới, tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và cảng hàng không quốc Tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói, ngay sau đó, 82 ca mắc mới được phát hiện tại 2 điểm này. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, các ca bệnh sẽ tiếp tục tăng nhanh, để bảo đảm an toàn cho người dân, thời gian cách ly được nâng lên 21 ngày. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp trực tuyến phòng chống dịch covid-19 được Bộ y tế tổ chức chiều nay tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và chỉ đạo Hội nghị!

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương là ổ dịch lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay. Chỉ trong 1 ngày, 82 ca bệnh được phát hiện. Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; quyết liệt truy vết để khoanh vùng dịch.

Theo dự đoán, số ca sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên người dân không nên quá hoang mang. Các cơ quan chức năng đang nỗ lực rất lớn của trong việc truy vết, khoanh vùng xét nghiệm. Theo thống kê, riêng TP Chí Linh từ đêm 27/1 đến chiều 28/1 đã lấy được hơn 4.000 mẫu.

Các chuyên gia y tế nhận định, chủng virus lây truyền tại TP Chí Linh là biến chủng mới có tốc độ lây lan rất nhanh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh, thành phố nâng mức cảnh báo lên 1 bậc, đồng thời kêu gọi người dân thực hiện tốt quy định phòng dịch; tuân thủ giãn cách, đeo khẩu trang nơi công cộng. Các địa phương tuyệt đối giữ an toàn cho hệ thống y tế, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 

Trước diễn biến phức tạo của dịch bệnh trên thế giới, việc bùng phát trở lại tại Việt Nam đã được lường trước. Để bùng phát 2 ổ dịch này, một trong những nguyên nhân là sự chủ quan trong khâu kiểm soát, cách ly người nhập cảnh; lơ là phòng dịch. Để bảo đảm khoanh vùng, dập dịch nhanh, Chính phủ nâng thời gian cách ly lên 21 ngày. Tất cả chạy đua với thời gian, quyết tâm dập dịch trong 10 ngày để người yên tâm đón Tết.

BT
Thăm dò khán giả