Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:43, Thứ 4, 12/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca bệnh sốt xuất huyết ở miền Bắc tăng 400%

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã ghi nhận gần 49.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ của năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 0,3%, số trường hợp tử vong tăng 2 trường hợp.Và trong số những ca mắc đó, số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện tăng cao ở khu vực miền Bắc và miền Nam, giảm ở Khu vực miền Trung và Tây Nguyên so với cùng kỳ năm 2016.

Đáng lưu ý, khu vực miền Bắc tăng 404% (tăng 2.163 trường hợp), khu vực miền Nam tăng 22% (tăng 1.939 trường hợp), khu vực miền Trung giảm 15% và khu vực Tây Nguyên giảm 57%.

Lý giải nguyên nhân vì sao dịch bệnh sốt xuất huyết tại miền Bắc tăng cao vọt, ông Tấn cho hay, năm nay, khu vực miền Bắc và Hà Nội có mùa Hè đến sớm, không có đợt rét tháng Ba nên muỗi có điều kiện phát triển, kết hợp với sự cố vỡ đường nước sông Đà dẫn đến việc người dân tăng dự trữ nước. Chính việc trữ nước này đã tạo điều kiện cho bọ gậy, loăng quăng phát triển.

Bên cạnh đó, Hà Nội có nhiều công trình xây dựng đang triển khai trong các khu vực dân cư và nhiều khu tập thể cũ gia tăng, kết hợp với khu nhà trọ của công nhân lao động điều kiện vệ sinh kém cũng là nguy cơ cho véctơ truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.

Trước thực tế đó, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm y tế Dự phòng thành phố rà soát toàn bộ 30 ổ dịch còn đang hoạt động. Bộ Y tế khuyến cáo để tích cực phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Để phòng bệnh hiệu quả, người dân nên mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

BT
Thăm dò khán giả