Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 16:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 19/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sinh viên tham gia Hội đồng trường: Lo lắng tính hình thức

(ANTV) -Đưa sinh viên tham gia vào Hội đồng trường, đây là đề xuất mới của Bộ Giáo dục và đào tạo đang được rất nhiều sinh viên ủng hộ. Bởi việc tham gia vào Hội đồng trường sẽ giúp cho sinh viên có thể nói lên được tiếng nói của mình. Tuy nhiên nhiều ý kiến cũng lo lắng việc bổ sung đại diện sinh viên tham gia hội đồng trường đại học sẽ chỉ mang tính chất hình thức và không có vai trò gì nhiều. 

Sinh viên sẽ được tham gia vào Hội đồng trường, được góp phần tiếng nói của mình trong các hoạt động của trường, nhất là vấn đề đào tạo. Rất đông sinh viên khi được hỏi cảm nhận đều tỏ ra rất vui mừng. Tuy nhiên bên cạnh đó họ cũng có nhiều băn khoăn chung nhất vẫn là làm thế nào để tiếng nói của họ có trọng lượng.
 
Em Khương Thị Phương Thúy - Sinh viên Đại học Ngoại Ngữ, đại học Quốc gia Hà Nôi nói: Trước hết bọn em thấy rất là vui vì bọn em được đóng góp tiếng nói của mình để phục vụ cho chính quyền lợi của mình bên cạnh đó em cảm thấy rất lo lắng thấy trách nhiệm, bởi mình phải có trách nhiêm hơn đối với chính quyền lợi của mình.
 
Em Đỗ Trung Kiên - Sinh viên Khoa sư phạm Tiếng Anh , Đại Học Ngoại Ngữ Hà Nội chia sẻ: Tất nhiên em và nhiều bạn sinh viên khác rất là mừng đây là cơ hội để chúng em thể hiện tiếng nói của mình, nhưng có một điều em mong là cái việc cho học sinh sinh viên tham gia vào họi đồng trường không chỉ là tính hình thức bọn em đượcnói lên tiếng nói của mình chứ không chỉ là hình thức.
 
Em Vũ Đình Hà - Sinh Viên KHoa Tiếng Anh Đại Học Ngoại Ngữ Hà Nội nói: Em cảm thấy khá là mừng khi nghe đề xuất này, từ trước đến giờ các bạn trẻ chưa có tiếng nói nhất định trong nhà trường, thì đây sẽ là cơ hội để bọn em nói lên tiếng nói của mình.
 
Đóng góp cho đề xuất này, PGS Lê Trung Thành cho biết nghiên cứu ở nhiều nước cho thấy ở các nước phát triển, hội đồng trường phải có thành phần sinh viên tham gia là bắt buộc và phổ biến. Tuy nhiên, trong bối cảnh khi áp dụng ở Việt Nam thì cần cân nhắc kỹ càng.
 
PGS Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Đào tạo sau Đại học, Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân cho biết: Tính tự chủ và độc lập của sinh viên Việt Nam vấn còn thấp, việc đưa vào trong hội đồng trường chưa thực sự phát huy hiệu quả. Vì quy mô nhóm hữu hạn đại diện cho nhiều thành viên khác nhau nên dành cho các đơn vị khác có ý kiên nhiều hơn cho sự phát triển của trường.
 
Một vấn đề nữa đó  là dự thảo đưa ra quy định nhiệm kỳ của hội đồng trường là 5 năm, trong khi thời gian học đại học của sinh viên chỉ thường là 4 năm và tới đây còn có thể rút gọn xuống 3 năm. Như vậy, theo quy định này, sinh viên sẽ tham gia hội đồng trường theo nhiệm kỳ nào?
 
Tiến Sĩ Hoàng Ngọc Vinh - Nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp Bộ GD-ĐT nói: Chúng ta phải tạo cơ chế cho sinh viên lam việc đó. Phải được đào tạo bồi dưỡng về năng lực, về quy trình.
 
Rõ ràng việc sinh viên tham gia vào Hội đồng trường là hết sức cần thiết, Bởi sinh viên cần có tiếng nói riêng, có quyền và trách nhiệm được quyết nghị những vấn đề quan trọng của nhà trường. Điều quan trọng, chúng ta phải làm thế nào chọn được sinh viên xứng đáng chứ không phải theo kiểu cơ cấu.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả