Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 2, 03/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sinh viên “săn” làm thêm trên mạng

(ANTV) - Hè đến với nhiều bạn sinh viên đó là khoảng thời gian để tìm kiếm cho mình một việc làm thêm với mong muốn có thêm thu nhập trang trải phần nào cho việc học và phụ giúp gia đình. Phương thức nhanh, tiện lợi và phổ biến nhất là mở internet, truy cập vào các trang web việc làm hay tham gia vào các page việc làm trên mạng mạng xã hội.

Thời điểm này trên các trang web, group Facebook tìm việc thông dụng hiện nay lúc nào cũng nhộn nhịp thông tin về công việc của người tuyển dụng cũng như hồ sơ của người có nhu cầu tìm việc. Đối với các sinh viên thì các công việc thời vụ thường lựa chọn để làm vào dịp hè như là bán hàng thuê, phục vụ quán ăn cho đến gia sư, giúp việc gia đình, PG, telesale, kinh doanh bất động sản.

Đặng Thúy Hằng- Sinh Đại học Luật, Hà Nội chia sẻ: "Khi mà để tìm việc làm thêm thì em sẽ có suy nghĩ là công việc đó có cho mình học hỏi được điều gì không. Ví dụ như bây giờ em muốn cải thiện ngôn ngữ của mình thì em sẽ có xu hướng tìm những công việc như là trung tâm tiếng anh hoặc là trợ giảng chẳng hạn, ví dụ như vậy."

Nguyễn Thị Thanh- Sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia cho biết: "Các trang tìm kiếm việc làm xã hội như là tìm kiếm việc làm Hà Nội, rồi trang tìm kiếm việc làm cho sinh viên em thấy các trang đó khá là hữu ích bởi vị họ cung cấp cho mình những công việc làm hè này, làm trung thu này và em thấy những công việc đó rất phù hợp với em."

Các thông tin tuyển dụng làm thêm phần lớn là miễn phí nhưng cũng có một số công việc như giúp việc, gia sư muốn được nhận việc thì đa số người đi làm phải bỏ ra một khoản phí gọi là phí môi giới, phí làm hồ sơ.

Nhưng trong đó có không ít trường hợp những thông tin đăng tuyển sai với sự thật, thậm chí là lợi dụng tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng tìm việc của sinh việc để lừa đảo nếu sinh viên không có kỹ năng và kinh nghiệm tìm kiếm việc làm. Những thông tin tuyển dụng không rõ ràng, những mạng lưới kinh doanh đa cấp, những thông tin việc làm, việc nhẹ mà lương nhưng mục đích để câu like, câu view, lừa đảo tiền cọc đang xuất hiện khá phổ biến trên các group, mạng tuyển dụng.

Nguyễn Thị Thanh- Sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia cho biết: "Bên cạnh đó thì em thấy những trang page tìm kiếm việc làm ở Hà Nội ý họ cũng có những người lợi dụng để mà đa cấp ý ạ tức là đăng những việc làm tràn làn, tuyển với số lượng lớn như là xâu vòng này vân vân nhưng mà thực ra thì đó là đa cấp tức là họ bắt mình phải nộp một khoản tiền trước để ứng trước ý ạ nhưng mà sau đấy thì hàng lại không về tới mình."

Để hỗ trợ ứng viên tìm việc, nhiều trang mạng xã hội được lập nên để cảnh báo, tư vấn như “Những trò lừa đảo sinh viên cần biết’, “Vạch mặt các công ty lừa đảo”, “Hội hỗ trợ việc làm thêm cho sinh viên”. Hay một số website tìm kiếm việc làm như "lookjob.vn", "mangtimviecnhanh.com" cũng có những bài đăng cảnh báo về các công ty lừa đảo. Rõ ràng với những thông tin tuyển dụng không rõ ràng như không ghi tên đơn vị tuyển dụng, địa chỉ làm việc cùng với những lời mời chào công việc hấp dẫn việc nhẹ, lương cao thì các bạn sinh viên cần cẩn trọng trước khi liên hệ tìm việc.

Nhiều trang tìm kiếm việc làm thêm đều nhấn mạnh với các bạn trẻ thông điệp mang tính cảnh báo: “Để tìm việc an toàn, bạn không nộp phí cho nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng chân chính luôn sẵn sàng trả chi phí để có ứng viên phù hợp”.

BT
Thăm dò khán giả