Thứ tư, ngày 19/05/2021 - 00:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 6, 21/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sinh viên ngoại tỉnh sẽ không được đăng kí xe tại Hà Nội và Tp.HCM

(ANTV) - Với việc Thông tư 58 của BCA có hiệu lực, học sinh, sinh viên ngoại tỉnh sẽ không còn được đăng ký xe ô tô, xe máy biển Hà Nội, TP.HCM. Đây được xem là giải pháp hiệu quả để giảm tải hồ sơ đăng kí xe, giảm lưu lượng phương tiện từ đó hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, hướng người dân đến với phương tiện vận tải công cộng ở 2 thành phố lớn.

Chỉ còn gần một năm theo học tại trường Đại học Hà Nội nữa là sinh viên Vũ Quang Minh sẽ ra trường. Và để tiện cho việc di chuyển khi đi xin việc hay đi làm, anh cần một chiếc xe máy. Thế nhưng, với việc không được đăng kí xe tại Hà Nội, anh đành tìm đến 1 giải pháp khác để đi lại.

Anh Vũ Quang Minh chia sẻ: Giờ không cho đăng kí xe biển Hà Nội thì chắc em sẽ đi tìm mua 1 cái xe cũ, chứ em nghĩ khi mà em đi xe biển ngoại tỉnh thì cái vấn đề kiểm soát giao thông sẽ chặt chẽ hơn so với biển Hà Nội.

Với quy định này, bước đầu sẽ gây không ít khó khăn cho các học sinh sinh viên ngoại tỉnh vì dần phải chuyển đổi loại hình phương tiện. Thế nhưng, việc thông tư này đi vào cuộc sống sẽ góp phần không nhỏ trong công cuộc giảm thiểu ùn tắc giao thông tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM khi nhắm đến các mục tiêu lớn.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia giao thông nói: Thông tư này có nhiều tích cực vì hạn chế được phương tiện giao thông cá nhân, khuyến khích người đi xe công cộng, giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cân nhắc, chúng ta cần đẩy mạnh việc phát triển các công trình, loại hình vận tải công cộng để người dân có nhiều lựa chọn, đáp ứng được yêu cầu sử dụng của người dân, để người dân không còn bị bó buộc vào các phương tiện cá nhân như 1 lựa chọn duy nhất để di chuyển nhanh trong thành phố.

Thạc sỹ Vũ Anh Tuấn, Chuyên gia Quy hoạch và Tổ chức giao thông đô thị nói: Việc quản lý phương tiện cá nhân là đặc biệt quan trọng, nhưng đồng thời song song với đó chúng ta sẽ phải có những biện pháp khuyến khích tăng trưởng nhu cầu đi lại bằng vận tải công cộng. Mà trong vận tải công cộng thì chúng tôi luôn đánh giá là với những TP quy mô như HCM và Hà Nội thì metro, tàu điện đô thị bắt buộc phải đẩy mạnh lên mới có thể giải quyết được các vấn đề đô thị, thu hút thêm người sử dụng VTCC khi mà hệ thống xe bus hiện hữu đã trở nên quá tải vào giờ cao điểm.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định, Bộ GD-ĐT đã làm việc với Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk và một số địa phương chưa tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để chuẩn bị công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Dự kiến, đợt thi thứ 2 sẽ diễn ra vào cuối tháng 8/2020. Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, theo dõi sát tình hình dịch bệnh để đến sát ngày thi có phương án đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh, tuân thủ quy định về phòng, chống dịch, đảm bảo cơ hội cho những học sinh có năng lực được vào học những trường đại học theo nguyện vọng, năng lực của mình.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại các trường hợp nghi ngờ ở hai địa phương này đã được truy vết và cách ly, lấy mẫu triệt để, tiến hành xét nghiệm với số lượng mẫu lớn… Trong những ngày gần đây ,số ca mắc mới đã giảm rõ rệt. Những ngày tới tại Đà Nẵng, Quảng Nam vẫn có thể ghi nhận những ca mắc mới rải rác trong cộng đồng. Nhưng có thể nói tình hình dịch ở hai địa phương này đã được kiểm soát.

BT
Thăm dò khán giả