Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 2, 12/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sinh viên gặp khó khăn khi học phí liên tục tăng

(ANTV) - Kể từ năm học 2015 - 2016, mức học phí sẽ tăng ở tất cả các cấp học trong hệ thống giáo dục quốc dân, trừ tiểu học. Trong đó, đáng chú ý là mức tăng học phí ở bậc đại học, với mức trần cao nhất là hơn 2 triệu đồng/tháng. Điều này khiến các bậc phụ huynh và sinh viên gặp nhiều khó khăn và lo lắng.

Kể từ khi vợ mất, gánh nặng đôi vai như đè nặng lên người đàn ông phải một mình nuôi 3 đứa con ăn học, trong đó 2 đứa con đầu hiện đang là sinh viên của trường Đại học Y dược Huế. Ông Bắc cho hay, mỗi năm, gia đình phải chi gần 15 triệu đồng tiền học phí cho các con. Nghe tin học phí năm nay lại tăng, ông không khỏi lo lắng vì tiếp tục phải vay mượn.

Ông Đặng Văn Bắc, phường Trường An, TP Huế chia sẻ: "Thu nhập chính từ nghề bán bánh ép, mỗi ngày thu nhập cũng đủ miếng cơm manh áo, tiền học phí cho con thì chạy vạy vay mượn bà con rồi trả dần. Học phí cao giờ tiếp tục tăng nên rất lo lắng."

Những sinh viên học xa nhà rất khó khăn về kinh tế

Đối với sinh viên, học phí tăng cao liên tục qua từng năm khiến nhiều em rất lo lắng, nhất là những em sống xa gia đình, phải thuê nhà trọ.

Sinh viên Võ Hoàng Nga, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế cho biết: "Bản thân em là sinh viên xa nhà, phải thuê nhà trọ, em thấy gặp rất nhiều khó khăn khi học phí lại tăng cao như thế này. Em nghĩ nếu tăng học phí thì phải tăng thêm những khoản hỗ trợ cho sinh viên như tiền học bổng."

Theo các bạn sinh viên trường Đại học Khoa học Huế, trong 3 năm trở lại đây, mức thu học phí cho một tín chỉ liên tục tăng. Nếu năm ngoái, là 220.000đ/ tín chỉ, tăng 50 nghìn đồng/ tín chỉ so với năm trước đó. Thì năm học nay, mức thu học phí lên tới 250.000 cho 1 tín chỉ. Có nghĩa, với khoảng 18 tín chỉ cho mỗi học kỳ, sinh viên phải đóng đến gần 5 triệu đồng riêng tiền học phí.

Sinh viên Hoàng Anh Viên, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế chia sẻ: "Mỗi năm bọn em phải đóng tăng hơn 1 triệu so với năm ngoái, mà năm nào cũng tăng, thì sinh viên rất bức xúc trong khi chất lượng giáo dục vẫn chưa tương xứng, đặc biệt với ngành học của em cần nhiều thiết bị thực địa."

Trước lo ngại của học sinh, phụ huynh về tăng học phí theo Nghị định mới, đại diện Bộ GD&ĐT, ông Bùi Hồng Quang, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, đã cho biết Bộ sẽ kiểm tra báo cáo thí điểm một số trường để từ đó có báo cáo Chính phủ và kiến nghị các chế độ chính sách có thể điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Việc tăng học phí đại học, cao đẳng ở mức độ phù hợp có thể tạo ra “cú hích” để nâng cao chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nước ta vẫn là một nước nông nghiệp với hơn 70% dân số sống ở nông thôn, đời sống kinh tế còn không ít khó khăn. Trong khi đó, một sinh viên từ nông thôn ra thành phố học đại học không chỉ phải lo chuyện học phí. Do vậy, mức học phí tăng lên hàng năm có thể gây khó khăn cho nhiều sinh viên.

 

BT
Thăm dò khán giả