Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 10:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Chủ Nhật, 19/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siêu bão RAI gây thiệt hại lớn tại Philippines

(ANTV) - Cập nhật tin tức về “Siêu bão” RAI - cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines trong năm 2021 - tiếp tục hoành hành, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại Philippines. Tính tới 18/12, cơn bão đã làm trên 30 người thiệt mạng và trên 50 người vẫn mất tích.

Theo các thống kê ban đầu của Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines, ở khu vực miền Nam và Trung Philippines, hơn 300.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa và các khu nghỉ dưỡng ven biển để tránh bão; nhiều ngôi nhà tốc mái, hư hại nghiêm trọng; sạt lở đất và ngập lụt khiến nhiều tuyến giao thông bị chia cắt; cây cối bật gốc, gãy đổ và các cánh đồng lúa ngập trong nước; trong khi đó, khoảng 3,1 triệu người Philippines chịu mất điện do các đường điện gián đoạn.

Nhiều người dân tiếp tục sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất” do các lán trại sơ tán thậm chí cũng đã bị hư hỏng. Hơn 18.000 nhân viên cảnh sát, quân đội, lính cứu hỏa và lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đang được triển khai cho các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ và khắc phục thảm họa.

Các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa triển khai ứng phó với bão số 9

Ngày 18/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 603 gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa về việc triển khai phương án ứng phó với bão số 9.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên thực hiện nghiêm các Công điện liên quan về bão số 9.

Theo dõi chặt chẽ thông tin các tàu đang trú tránh trên đảo và trên biển, hướng dẫn neo trú, di chuyển để đảm bảo an toàn

Các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công;

Đối với các đảo, tổ chức sắp xếp các phương tiện, tàu thuyền tại nơi neo đậu, không để người trên các phương tiện, tàu thuyền tại khu neo đậu và trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản để đảm bảo an toàn; chủ động triển khai phương án di dời, sơ tán người dân, đặc biệt là tại các nhà ở có nguy cơ cao xảy ra mất an toàn.

Các đơn vị nêu trên tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Quảng Nam – lực lượng Công an hỗ trợ ngư dân neo đậu tàu thuyền tránh bão số 9

Trước diễn biến khó lường của bão số 9, Công an Quảng Nam đã triển khai lực lượng sẵn sàng ứng phó với bão và mưa lớn theo, phương án ứng phó với thiên tai theo các cấp độ rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 của Công an tỉnh.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an Quảng Nam đã  chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phòng tránh bão số 9, sẵn sàng quân số khi được điều động thực hiện nhiệm vụ.

Phân công cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân, phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng nắm tình hình phương tiện thủy đang neo đậu tại các âu thuyền và khu vực tránh bão trên địa bàn toàn tỉnh.

Qua đó đã sắp xếp, vận động, giúp đỡ hơn 500 phương tiện vào các khu neo đậu trú tránh bão an toàn tại khu vực Âu thuyền Hồng Triểu, huyện Duy Xuyên và Khu vực neo đậu tại xã Tam Quang,  huyện Núi Thành.

Công an Quảng Nam cũng sẵn sàng bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt,những khu vực nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất và sẵn sàng hỗ trợ di dời dân các khu vực sạt lở đến nơi an toàn.

BT
Thăm dò khán giả