Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 19:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 4, 29/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siết chặt quản lý tải trọng

(ANTV) - Câu chuyện tải trọng luôn là vấn đề nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng suốt thời gian qua. Tình hình các đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm về tải trọng nhiều nơi diễn biến khá phức tạp gây dư luận xấu trong nhân dân. Vậy làm cách nào để kiểm soát tải trọng là câu hỏi luôn được đạt ra, Bộ Giao thông vận tải đã có thông tư số 10/2015 quy định cụ thể việc xếp hàng hóa và kinh doanh vận tải ngay từ kho cảng, bến bãi.

Ngay sau khi kế hoạch 12593 liên Bộ Công an và Giao thông vận tải về kiểm soát tải trọng hết hiệu lực ngày 1/10/2016 thì mỗi ngành lại trở về hoạt động độc lập với chức năng nhiệm vụ của mình, vẫn là công tác quản lý và kiểm soát tải trọng, nhưng đối với lực lượng công an thì thông qua công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý, đây chỉ là giải quyết phần ngọn, khi mà nhiều đơn vị kinh doanh vận tải và chủ xe cố tình vi phạm khi bốc xếp hàng hóa và tìm mọi cách để qua mặt lực lượng cảnh sát giao thông. Lúc này rất cần đến ý thức của của doanh nghiệp và có sự vào cuộc của các nghành chức năng có liên quan.

Theo thông tư số 10/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải : Quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô. Lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với cảng vụ hàng hải TP Hải Phòng đã vào cuộc cùng lực lượng cảnh sát giao thông, với nhiệm vụ quản lý tải trọng của phương tiện vận tải đường bộ ngay từ đầu bến, nơi xuất hàng, các lực lượng này đã thực hiện ký cam kết với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, kho cảng trên địa bàn, đồng thời niêm yết công khai bản cam kết tại nơi bốc xếp hàng hóa và đây cũng là hình thức nhắc nhở nếu chủ phương tiện và doanh nghiệp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Cảng VIP GREEN PORT thuộc khu Cảng Đình Vũ, mỗi ngày xuất nhập hơn 1000 công ten nơ, đồng nghĩa với xuất hơn 1000 lượt xe, công tác kiểm soát tải trọng đối với mỗi xe xuất cảng đã được đơn vị làm ngay trong kho trước khi xe rời cảng và kiên quyết không để tình trạng quá tải trọng xuất bến. Còn đối với loại hàng hóa đặc biệt quá khổ, quá tải phải được sự đồng ý của các ngành chức năng mới cho xuất hàng và vận chuyển bằng đường bộ.

Theo số liệu thống kê của cả hai ngành Thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông thì trong năm đã xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm lỗi quá tải trọng xe, phạt hơn 2 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe hơn 200 trường hợp, chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay lực lượng cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử lý 172 trường hợp, phạt hơn 2 tỷ đồng. Nếu như công tác quản lý tải trọng được thực hiện nghiêm như ở cảng VIP GREEN PORT và sự vào cuộc đồng bộ của các ngành chức năng Hải Phòng từ kiểm soát, phát hiện và xử lý như tại địa phương này thì tình trạng quá tải trọng sẽ được kiềm chế và giảm đến mức tối thiểu.

Thắt chặt hoạt động kinh doanh du lịch trên vịnh Hạ Long

Nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát hoạt động kinh doanh du lịch dịch vụ, Phòng cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Chi cục quản lí thị trường đã ra quân kiểm tra, rà soát và tuyên truyền về việc chấp hành luật thương mại dịch vụ du lịch tới từng tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh du lịch trên vịnh Hạ Long.

Từ đầu tháng 3 đến nay, lượng khách quốc tế đến tham quan, du lịch tại Quảng Ninh có xu hướng tăng cao, trung bình mỗi ngày Vịnh Hạ Long đón khoảng 8000 khách, tăng gấp rưỡi so với thời gian trước đó. Việc lượng khách tăng cao đột biến khiến công tác quản lý về các dịch vụ du lịch lại càng phải thắt chặt để đảm bảo cho du khách có một môi trường du lịch tốt nhất.

Ông Lê Hồng Nguyên - Thuyền trưởng tàu Paradise QN 6888 cho biết: "Lượng khách đến với công ty nói riêng và vịnh Hạ Long rất đông nhưng trong công ty chúng tôi, qua công tác tàu thuyền và con người rồi tất cả các dịch vụ trên tầu của công ty đảm bảo tốt mọi mặt trên một phương tiện để chở khách đi tham quan vịnh Hạ Long trong 1 và 2 đêm và mọi du khách rất hài lòng trong những chuyến đi của công ty chúng tôi."

Được biết, đợt kiểm tra này sẽ kéo dài đến trung tuần tháng 4, việc tăng cường công tác kiểm tra nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động vận chuyển khách, kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long; theo đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý  nghiêm các trường hợp vi phạm về sử dụng các phương tiện đo lường trong hoạt động kinh doanh dịch vụ, niêm yết giá, điều kiện kinh doanh góp phần đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh trên vịnh Hạ Long.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Đội phó đội quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Chi cục quản lý thị thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra kiểm soát môi trường kinh doanh du lịch và các dịch vụ thương mại trên vịnh Hạ Long, đặc biệt là là cử một tổ công tác thường trực tại đảo Ti Tốp và hang Đầu Gỗ thường trực 24/24 để xử lý vụ việc liên quan đến khiếu kiện giá cả hàng hóa."

Trước đó, tại cuộc họp ngày 22/3, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các địa phương đặc biệt là thành phố Hạ Long và thành phố Móng Cái cần khẩn trương triển khai chiến dịch làm sạch môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn bằng các cuộc thanh, kiểm tra. Trong quá trình tổ chức triển khai chiến dịch, nếu phát hiện có vi phạm cần xử lý kiên quyết ở mức cao nhất.

BT
Thăm dò khán giả