Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 4, 29/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siết chặt phòng dịch, ngăn chặn biến chủng Omicron

(ANTV) - Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện ca bệnh nhiễm biến chủng Omicron, trường hợp bệnh nhân là một người về từ Anh, cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, được xác định nhiễm biến chủng Omicron.

 Cùng với đó, tại Thủ đô Hà Nội trong những ngày qua ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng cao kỷ lục đặt ra yêu cầu cấp bách trong việc siết chặt biện pháp phòng dịch COVID-19. Đông đảo cư dân mạng đang bày tỏ sự quan tâm đặc biệt trước những thông tin liên quan tới tình hình dịch bệnh COVID-19 và biến chủng Omicron.

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn về việc sử dụng kết quả test nhanh trong xét nghiệm khẳng định COVID-19. Hướng dẫn này ban hành xuất phát từ việc thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế cho ý kiến về việc sử dụng kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên để xác định F0 và người khỏi bệnh. Cụ thể như sau:

3 trường hợp được khẳng định mắc COVID-19 bao gồm: Người xét nghiệm PCR dương tính; người nghi nhiễm có kết quả test nhanh dương tính (với điều kiện test nhanh sử dụng phải được Bộ Y tế cấp phép, xét nghiệm do nhân viên y tế thực hiện hoặc giám sát thực hiện theo hình thức trực tiếp hoặc từ xa); người không triệu chứng, có yếu tố dịch tễ, tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm hoặc F0 trong khoảng 14 ngày và có hai kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần một và hình thức test nhanh như trên).

Tương tư, F0 được công nhận khỏi bệnh khi có test nhanh âm tính. Đối với người không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, điều trị tại nhà và cách ly đủ 10 ngày, có test nhanh âm tính sẽ được trạm y tế địa phương xác nhận khỏi bệnh.

Người điều trị tại các cơ sở thu dung và bệnh viện, không có bệnh nền cần test nhanh âm tính trước khi ra viện, không có triệu chứng lâm sàng từ ba ngày trở lên. Tiếp tục theo dõi tại nhà trong 7 ngày, đo thân nhiệt hai lần một ngày, tuân thủ 5K. Nếu có bất thường phải báo ngay với trạm y tế.

Đối với F0 có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo, các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ ba ngày trở lên và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp (tương đương CT ≥ 30) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính vào trước ngày ra viện.

Bắc Ninh tạm dừng dịch vụ ăn, uống tại chỗ từ ngày 29/12

Theo Bộ Y tế, đến nay đã có hơn 1,26 triệu F0 tại nước ta được điều trị khỏi bệnh. Cả nước có một địa phương không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua là Bắc Kạn.

Tại TP.HCM, Sở Y tế đã yêu cầu ngành y tế thành phố, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch đảm bảo 100% quân số trong các ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tối qua, 28/12, tỉnh Bắc Ninh quyết định tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, cà phê tại chỗ vào tất cả thời gian trong ngày, chỉ cho phép bán hàng mang về; không tổ chức các sự kiện tụ tập đông người như liên hoan tất niên từ ngày 29/12/2021 đến hết ngày 12/1/2022. Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về.

BT
Thăm dò khán giả