Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 3, 29/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siết chặt giám sát y tế với trường hợp cách ly tại nhà

(ANTV) - Để làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh,  bên cạnh việc giám sát người từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương, kiểm soát chặt các khu cách ly tập trung thì vấn đề đặt ra là việc giám sát, theo dõi và hướng dẫn các trường hợp cách ly tại nhà theo đúng quy định. Tại Đà Nẵng, UBND thành phố đã yêu cầu tất cả quận, huyện tăng cường quản lý đối với các trường hợp trên, kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân không chấp hành.

Đo thân nhiệt 2 ngày/ lần, lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe cho hơn 250 F2 cách ly y tế tại nhà là việc làm thường xuyên của tổ covid cộng đồng phường Hoà An, quận Cẩm Lệ. Chính quyền cơ sở cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về sự chủ động bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Trong đợt dịch vừa qua, Đà Nẵng đã phát hiện có trường hợp F2 tự ý đi ra ngoài, sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính covid19. Việc thiếu chặt chẽ trong giám sát, cách ly y tế tại nhà sẽ là  nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh. Do đó, thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu tất cả quận, huyện tăng cường quản lý đối với các trường hợp trên, kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân không chấp hành, không khai báo, hoặc khai báo không trung thực. Tại các địa phương, các tổ Covid cộng đồng tăng cường công tác kiểm tra giám sát.

Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, thì rõ ràng, vấn đề quan nhất vẫn là sự hợp tác của mỗi người dân trong việc thực nghiêm công tác phòng chống dịch, tuân thủ các qui định đặt ra; Chỉ  như vậy, mới có thể sớm đẩy lùi dịch bệnh.

 

Đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm để các địa phương liên quan nhanh chóng truy vết

 Bộ Y tế cần chỉ đạo các địa phương đang có dịch đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, thông báo kết quả (đặc biệt các ca F0) cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh có liên quan để nhanh chóng truy vết. Đây là thông tin đưa ra tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với một số địa phương vào chiều ngày 28/6.

Nhận định chung tình hình dịch bệnh, lãnh đạo UBND các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Định nhận định năng lực phòng, chống dịch của các địa phương đáp ứng được tình hình dịch bệnh hiện tại, tuy nhiên, các địa phương đều khẩn trương nâng công suất điều trị, xét nghiệm, nâng cao số lượng các khu cách ly tập trung trên tinh thần “cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc, quyết liệt chặn dịch ngày trong thời gian ngắn nhất”. 

Để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm, Bộ Giao thông vận tải đề xuất, lái xe vận tải, xe chở hàng hóa trên cả nước bắt buộc phải khai báo y tế qua mã QR-Code; bố trí điểm đỗ, đón xe vận tải cố định liên tỉnh... đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Về thực hiện khoanh vùng, giãn cách xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh một trong những yêu cầu lớn nhất của giãn cách xã hội là không để có những chỗ tập trung đông người, để ngăn tiếp xúc, làm chậm tốc độ lây của virus. Khoanh rộng hay hẹp tuỳ tình hình địa phương nhưng “khoanh phải ra khoanh”, sau đó khẩn trương xét nghiệm nhanh nhất để xác định phạm vi gọn, chặt hơn nữa.

 

BT
Thăm dò khán giả