Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 11:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 7, 04/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Ship” dịch vụ hành chính đến tận nhà trong mùa dịch

(ANTV) - Tại một số quận trên địa bàn thành phố Đà Nẵng,  UBND các phường đã thay đổi cách thức thực hiện giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, vừa đáp ứng  nhu cầu của bà con nhân dân trong trường hợp cấp bách vừa đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch.

 

Tại tổ một cửa UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà vẫn duy trì hoạt động thường xuyên đội phản ứng nhanh, chuyên giải quyết thủ tục hành chính, chứng thực hồ sơ cho người dân, nhưng bằng cách thức hoàn toàn mới.

Chỉ cần gọi điện thoại trực tiếp đến tổ một cửa, cán bộ phường sẽ hướng dẫn người dân chuẩn bị các thủ tục cần thiết. Ngay sau đó, tổ phản ứng nhanh sẽ đến nhận hồ sơ và trả kết quả tận nhà khi giải quyết xong.

Ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: Chính quyền địa phương cũng có nghĩ ra một mô hình là làm sao để người dân khỏi ra nhà, khỏi đến cơ quan công sở nhưng vẫn thực hiện các thủ tục hành chính. Người dân chỉ cần ở nhà, gọi đến tổ một cửa, chúng tôi sẽ hướng dẫn trực tiếp, rồi có người đến nhà nhận hồ sơ và quay trở về tổ một cửa giải quyết xong sẽ có người đến giao lại. Hay nói cách đơn giản, người dân chỉ cần “order’, tổ một cửa sẽ “shipper” đến tận nhà.

Theo đó, các thủ tục công chứng đơn giản sẽ được giao trả ngay trong ngày. Còn đối với hồ sơ nhà đất cần chứng thực chữ ký, tài sản riêng có liên quan đến hợp đồng giao dịch thì sẽ có cán bộ hỗ trợ tư pháp trực tiếp đến xử lý.

Tuy mới triển khai chính thức trong vòng 4 ngày, UBND phường Thọ Quang đã giải quyết nhanh chóng 70 hồ sơ vừa hiệu quả vừa thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị của Chính phủ và nhận được sự phản hồi tích cực từ phía người dân.

Chị Phan Thị Phượng, người dân phường Thọ Quang bày tỏ: Quy định của Chính phủ người dân không được ra khỏi nhà, hạn chế tiếp xúc đông người. Rất là cảm ơn chỗ phường, không nghĩ dịch như vậy mà đem đến tận nhà, bà con rất đồng tình.

Anh Nguyễn Duy Hoàng, Phó Bí thư Đoàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chia sẻ: Khi mình trực tiếp xuống hộ dân, yêu cầu họ đeo khẩu trang và mình phải đứng cách xa, chứ không có đứng gần để đảm bảo an toàn. Qua triển khai thì người dân rất ủng hộ và mong muốn sẽ nhân rộng mô hình này. 

Đặc biệt, với mô hình này, người dân sẽ không phải trả phí khi thực hiện giao nhận mà chỉ thanh toán cước thủ tục hành chính. Hiện tại, ngoài khuyến khích phương thức giao dịch bằng dịch vụ công trực tuyến, thì đây được xem là một cách làm thiết thực, góp phần giảm thiểu áp lực tồn đọng hồ sơ tại tổ một cửa, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và cán bộ, nhân viên./.

 

BT
Thăm dò khán giả