Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẽ xóa sổ các dự án nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội

(ANTV) - Hiện có trên 60% nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội đang xuống cấp, nhiều khu  xuống cấp một cách nghiệm trọng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân, dù mới đưa vào sử dụng vài năm, đã khiến Bộ Xây dựng quyết định không cấp phép cho nhà tái định cư và thay thế bằng nhà ở xã hội.

Toà nhà tái định cư NƠ 6 khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội. Hàng loạt bất cập về sự xuống cấp của tòa nhà khiến người dân vô cùng bất tiện và khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.

Sàn bong rộp, thang máy hỏng, và hàng loạt bất tiện. Nên nhiều hộ dân đã đã phải chuyển đi nơi khác sống. Như ở tầng 5 của tòa nhà này có 10 hộ thì đã có hơn nửa phải chuyển đi nơi khác sống.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Nhà NƠ 6 khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội cho biết, Nước ở đây dân phải tự bỏ tiền liên hệ xin mua qua đồng hồ tổng, vào tòa nhà dân phải chịu trách nhiệm với giá cao lên đến 20 nghìn 1 m2, gấp đôi bình thường.

Người dân tại các nhà TĐC phản ánh, Chất lượng sống không đảm bảo, người dân đã kiến nghị lên phường, lên quận Hoàng Mai trong nhiều năm, còn quận cũng khẳng định đã nhận được phản hồi của người dân 14 phường với hàng chục nhà tái định cư.

Anh Vũ Quỳnh, Phó trưởng Phòng quản lý đô thị quận Hoàng Mai phát biểu, Nhà tái định cư chất lượng rất thấp, chúng ta biết do giá rẻ mà. Tới đây quận mà được đứng ra làm chủ đầu tư sẽ chú trọng vào chất lượng còn những nhà đã đưa vào sử dụng hiện nay ở quận thì quận chỉ biết kiến nghị lên chủ đầu tư và các sở ban ngành thôi.

Mang những vấn đề về xuống cấp lên sở Xây Dựng Hà Nội, sở cũng thừa nhận về chất lượng của các nhà tái định cư đang là vấn đề nan giải khó giải quyết bởi quá nhiều tòa nhà xuống cấp. Sở cũng khẳng định, để giải quyết bài toán chất lượng nhà tái định cư tới đây, Bộ Xây dựng đề xuất bỏ khái niệm “nhà tái định cư” và không cấp phép xây dựng cho dự án nhà tái định cư mới.

Ông Vũ Ngọc Thành, Phó Phòng Quản lý nhà và bất động sản, Sở Xây dựng, TP Hà Nội cho biết thêm, Xây dựng nhà tái định cư thì hiện nay theo luật nhà ở sẽ sử dụng quỹ nhà ở thương mại chứ không xây nhà tập trung như trước đây, các dự án giải tỏa sẽ đền cho dân bằng tiền hoặc nhà thương mại chứ hạn chế các nhà tái định cư vì chất lượng thấp khó quản lý.

Nhà tái định cư là một là một loại hình nhà ở mang nhiều tính ưu việt thể hiện sự quan tâm của Nhà nước với người có công đã nhường phần đất của mình cho các dự án quan trọng của địa phương hay quốc gia. Trong những năm qua đã có hàng ngàn căn hộ được xây dựng và sắp tới sẽ tiếp tục có thêm nhiều căn hộ được xây mới. Vậy nên dù thay đổi tên gọi hay không thì số lượng nhà cho những đối tượng này phải kèm theo chất lượng tốt là việc làm cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả