Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Thứ 2, 22/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẽ thí điểm loại vaccine "5 trong 1" mới tại 5 tỉnh, thành

(ANTV) - Bộ Y tế đang xem xét các chiến lược sử dụng vaccine, đưa thêm các vaccine mới vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia để có thêm cơ hội phòng bệnh cho trẻ em. Dự kiến, trong tháng 5, Việt Nam sẽ tiến hành tiêm thí điểm một loại vaccine "5 trong 1" mới ở 5 tỉnh, thành thuộc 4 khu vực địa lý, riêng miền Bắc có 2 tỉnh thí điểm.

 

Ngoài vaccine "5 trong 1" ComBe Five đang được triển khai tiêm chủng mở rộng. Dự kiến tháng 5/2019, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ tiến hành tiêm thí điểm trên quy mô nhỏ loại vaccine “5 trong 1” có thành phần kháng nguyên tương tự vaccine ComBe Five.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, loại vaccine "5 trong 1" mới này cũng phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT - VGB - Hib). Việc đưa thêm một loại vaccine "5 trong 1" vào tiêm chủng mở rộng nhằm đảm bảo an ninh vaccine, chủ động không thiếu nguồn cung ứng vaccine. Được biết, loại vaccine này đã đạt tính an toàn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới. Đây là vaccine được sản xuất bởi Viện Huyết thanh Ấn Độ. Sau khi triển khai tiêm ở quy mô nhỏ, Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá, triển khai tiêm đại trà vào khoảng cuối năm 2019.

     
Đắk Lắk: Cảnh báo nóng về trồng xen canh trong vườn cà phê

Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có xu hướng trồng xen nhiều loại cây trồng trong vườn cà phê vối nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Tuy nhiên, một số vườn cà phê được trồng xen rất nhiều loại cây trồng với mật độ rất dày, không tuân thủ quy trình kỹ thuật, không thuận tiện cho việc chăm sóc, bón phân, tưới nước.

 

Việc tự ý phát triển ồ ạt một số loại cây ăn quả lâu năm trong vườn cà phê không theo kế hoạch, thiếu sự liên kết chuỗi giá trị sẽ tiềm ẩn nguy cơ cung vượt cầu, phát triển thiếu tính bền vững. Điều quan trọng hơn nữa, nếu trồng xen với mật độ quá dày với tư tưởng phá bỏ dần diện tích cà phê sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch về diện tích cây trồng đã định hướng của địa phương.

Đặc biệt, tình trạng trồng xen canh trong vườn cà phê một cách vô tội vạ rất khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ cao (công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp bón phân qua nước và một số công nghệ khác) ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả