Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 7, 29/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẽ mã hóa cả đáp án thi để chống tiêu cực

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm nay đã nâng cấp phần mềm theo hướng tăng cường bảo mật, trong đó mã hóa cả đáp án thi nhằm phòng chống tiêu cực.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc chấm thi sẽ do Bộ trực tiếp chủ trì và do các trường đại học, cao đẳng thực hiện, không giao cho các sở giáo dục và đào tạo như năm 2018. Đối với công tác chấm thi tự luận sẽ thực hiện một số giải pháp trong đó, khâu đánh, làm phách thực hiện triệt để việc cách ly trong quá trình này.

Với khâu chấm thi sẽ thực hiện chấm hai vòng độc lập, bốc thăm và trong khu vực chấm thi sẽ có camera an ninh. Việc chấm kiểm tra môn tự luận sẽ có tối thiểu 5% trong đó, tất cả những bài điểm cao của môn Ngữ văn ở Hội đồng thi sẽ được mang chấm kiểm tra lại và việc nhập kết quả chấm môn Ngữ văn vào phần mềm cũng phải tiến hành nhập hai phần độc lập.

Đối với việc chấm thi môn trắc nghiệm, quy trình chấm thi trắc nghiệm đã quy định rất rõ và đặc biệt, với sự nâng cấp phần mềm theo hướng tăng cường bảo mật bằng cách mã hóa dữ liệu. Ngay cả đáp án chấm trắc nghiệm cũng phải được mã hóa và chỉ được giải mã bằng phần mềm thi trắc nghiệm.

Sẽ đóng cửa hàng ngàn cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng không đạt chuẩn

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, trong hơn 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì có đến hơn 3.000 cơ sở không đạt tiêu chuẩn GMP. Theo quy định, từ ngày 1/7 tới đây, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đều phải đạt tiêu chuẩn GMP, nếu không sẽ phải đóng cửa, đình chỉ hoạt động.

Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices) là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt, áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến; điều kiện phục vụ, chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến; bao gói, bảo quản và con người điều khiển các hoạt động trong suốt quá trình gia công, chế biến.

GMP đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng. Trước đây chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn sản xuất đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà chỉ quy định điều kiện sản xuất chung với tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp hoạt động mà chưa đạt tiêu chuẩn GMP, hiện nay mới chỉ có khoảng 200 - 300 cơ sở sản xuất đủ điều kiện đạt chuẩn.

Theo lộ trình thực hiện GMP được đề ra, những cơ sở sau 1/7 không đạt tiêu chuẩn GMP sẽ không được phép tiếp tục sản xuất, đây là cách để quản lý và loại bỏ những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, nâng cao việc giám sát chất lượng các sản phẩm thực phẩm chức năng.

 

Thăm dò khán giả