Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 5, 19/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sau thịt heo, người dân TP. HCM “soi” rau sạch bằng smartphone

(ANTV) - Từ 18/1, người tiêu dùng TP.HCM có thể truy xuất được nguồn gốc rau tại các siêu thị Co.op Mart, Big C, Lotte, AEON bằng cách dùng ứng dụng Zalo hoặc quét mã QR trên tem truy xuất nguồn gốc trên thực phẩm.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. HCM, hiện nay, thành phố mới chọn thí điểm 2 hợp tác xã cung cấp rau cho các siêu thị này, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng đến nhiều điểm sản xuất rau trên địa bàn thành phố. Sản phẩm truy xuất nguồn gốc được giới hạn đối với sản phẩm rau đóng gói. Hai nhà cung cấp này đã đảm bảo cấp đủ rau sạch với khối lượng 10 tấn/ngày cho hệ thống các siêu thị trên.

 

Sở NN&PTNT cũng cho biết thêm, các đơn vị chức năng sẽ kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm bằng cách tiến hành lấy mẫu kiểm tra đột xuất, đồng thời tiến hành test (kiểm tra) nhanh tất cả các lô hàng.

 

Trước khi truy xuất được nguồn gốc rau sạch bằng Smart phone, thì trước đó, từ ngày 16/12/2016, TP. HCM cũng đã triển khai thí điểm chương trình soi nguồn gốc thịt heo bằng smartphone. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra lo ngại rằng chất lượng heo vẫn chưa được kiểm soát, heo vẫn có thể được cho ăn chất cấm, bơm nước.

 

Với việc có thể truy xuất nguồn gốc rau tại các siêu thị, hy vọng rằng người dân có thể tìm mua được những sản phẩm rau an toàn, đảm bảo sức khỏe cũng như tái tạo dựng lòng tin của người tiêu dùng với các nhà cung ứng thực phẩm trên thị trường.

Nam Định: Bắt cơ sở sản xuất mì chính giả

Gần 500 gói mì chính giả được đóng gói sản xuất vừa bị  lực lượng công an tỉnh Nam Định phát hiện bắt giữ.

Chủ cơ sở làm giả mì chính này là bà Nguyễn Thị Thanh Bình, SN 1976, trú tại phường Năng Tĩnh, TP. Nam Định. Bà Bình đặt in bao bì giống hệt bao bì các hãng mì chính có tên tuổi như Miwon, Ajinomoto. Sau đó, mua mì chính giá rẻ từ Trung Quốc loại 25kg/bao về đóng gói làm giả mì chính nhãn hiệu Miwon, Ajinomoto rồi đưa đi tiêu thụ tại các huyện. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn phát hiện hạt nêm Knorr cũng được làm giả tại cơ sở này.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt chủ cơ sở Nguyễn Thị Thanh Bình về hành vi giả mạo nhãn hiệu hàng hóa.

Có thể thấy rằng, mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường ngăn chặn, nhưng vì lợi nhuận, các đối tượng đã không từ thủ đoạn để sản xuất hàng giả, hàng cấm, gây nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng. Sự việc gần 500 gói mì chính giả các nhãn hiệu vừa bị phát hiện bắt giữ tại Nam Định mà chúng tôi vừa phản ánh tiếp tục là lời cảnh báo cho nạn sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng đang ngày càng tinh vi hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả