Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 23:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 3, 13/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sau những lỗi lầm

(ANTV) - Thời gian gần đây, một số người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Chư Sê, Gia Lai vì nghe lời kẻ xấu dụ dỗ đã trốn sang Thái Lan. Họ ra đi với niềm tin mù quáng về cuộc sống sung sướng, giàu sang không phải lao động. Nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược, những ngày tháng sống tủi nhục, khổ cực nơi đất khách là sự ám ảnh và là bài học đắt giá.

 

Cuối tháng 10 năm 2018, được sự giúp đỡ của lực lượng Công an, vợ chồng ông Kpuih Ngang, ở làng Bông, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê đã trở về quê hương sau 1 năm lang bạt nơi xứ người. Ông Kpuih Ngang và bà Kpă Bler có 4 người con. Đứa con trai đầu cùng vợ đã vượt biên sang Thái Lan từ năm 2017.

Thương nhớ, lo lắng cho con và hiếu kỳ về “miền đất hứa”, vợ chồng ông Kpuih Ngang đã điện thoại cho con tìm người dẫn đường qua Thái Lan. Để trả công cho các đối tượng môi giới, dẫn đường gần 20 triệu đồng, ông bà đã bán hết số cà phê thu hoạch trong vụ mùa trước. Đây là tài sản ông bà định để dành, lo cho đau ốm lúc tuổi già.

Ông Kpuih Ngang kể: Cuộc sống bên Thái Lan không như mình nghĩ, làm cái gì cũng mất tiền: tiền nhà, tiền nước, tiền sinh hoạt, không đủ gạo để ăn. Con trai đi làm phụ hồ mỗi ngày được 200 nghìn đồng tiền Việt. Ra đường thì sợ Cảnh sát Thái Lan bắt. Người ta thấy tôi già yếu nên không thuê lao động. Được chính quyền Việt Nam giúp đỡ, 2 vợ chồng mới về được Việt Nam.

Về cùng đợt với gia đình ông Kpuih Ngang, chị Rơ Mah Mlach, 44 tuổi, ở làng Byơch, thị trấn Chư Sê. Chị Mlach tỏ vẻ e ngại. So với nhiều hộ dân làng Byơch, cuộc sống gia đình chị Mlach thuộc diện khá giả, với hơn 5 sào cà phê, gần 2 sào lúa và 100 trụ tiêu. Nhưng tháng 4 - 2018, chị Mlach trốn chồng con, nghe lời kẻ xấu dụ dỗ vượt biên trái phép.

Chị Rơ Mah Mlach cho biết: Tôi đi qua Thái Lan tưởng là sướng lắm nhưng tụi nó lừa mình. Hằng ngày tôi đi nhặt rác được 300 nghìn tiền Việt. Chịu đựng cuộc sống khổ cực, hôi thối, vất vả.... tối đến về phòng trọ nhớ chồng con, quê hương nên tôi tìm cách liên lạc với chính quyền Việt Nam xin được trở về.

Ông Kpuih Ngang và chị Mlach - cho biết, họ không biết danh tính người dẫn đường. Các cá nhân chỉ liên lạc qua điện thoại và mạng xã hội. Niềm tin đặt sai chỗ. Sự nhẹ dạ cả tin bị lợi dụng. Những nguy hiểm mà họ có thể gặp phải trên hành trình tìm “miền đất hứa” như: nạn mua bán người, bắt bớ, tù đày, mất quyền công dân… là điều mà nhiều nạn nhân không thể lường trước được.

Giờ đây, những trụ tiêu của gia đình ông Kpuih Ngang đã xanh trở lại. Khu vườn có bàn tay người chăm sóc tươi tốt hơn, báo hiệu một mùa bội thu mới. Chính quyền, buôn làng luôn bao dung, đón nhận những người vượt biên quay trở về. Nhưng trên hết, mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, biết vun đắp tình yêu lao động, tình yêu quê hương để  những lỗi lầm không tiếp diễn./.

BT
Thăm dò khán giả