Thứ bảy, ngày 08/05/2021 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 2, 15/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sau một tuần triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19

(ANTV) - Đã tròn một tuần kể từ ngày Việt Nam chính thức triển khai tiêm chủng vắc xin phòng ngừa COVID-19. Tính tới cuối giờ chiều ngày 13/3, Bộ Y tế cho biết, cả nước đã có 10.041 người tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Số người được tiêm phòng những ngày qua là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng. Hiện việc tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đã được thực hiện tại 12 tỉnh, thành. Trong số đó cũng đã xuất hiện các trường hợp có phản ứng phụ sau khi tiêm. Đây cũng là một trong những vấn đề quan tâm của nhiều cư dân mạng trong tuần qua.

Đó là những bình luận vui mừng, phấn khởi của cư dân mạng khi công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bước đầu được triển khai một cách nghiêm túc, an toàn. Cả nước đã có 10.041 người được tiêm chủng tại 12 tỉnh, thành. Tất cả các điểm tiêm chủng đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định.

Trong quá trình triển khai tiêm chủng cũng đã phát hiện các trường hợp có phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca. Trong đó có một số ca tai biến nặng sau khi tiêm, tuy nhiên đều đã được theo dõi và đảm bảo sức khỏe. Trước thông tin này, cộng đồng mạng cho rằng cần thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về việc giám sát phản ứng sau tiêm chủng.

Trong lịch sử phát triển vaccine, vaccine phòng COVID-19 là vaccine phát triển nhanh nhất, ra đời nhanh nhất và đưa vào sử dụng nhanh nhất. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 là có thể, vì không vaccine nào an toàn 100% và có thể xảy ra phản ứng thông thường cho đến phản ứng bất lợi.

Với vaccine AstraZeneca, báo cáo của nhà sản xuất sẽ có khoảng 10% người tiêm sẽ có biểu hiện như: đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nóng tại vị trí tiêm. Chính vì vậy, ngành y tế cũng đã chuẩn bị sẵn trước mọi tình huống có thể xảy ra trên tinh thần triển khai một cách "hiệu quả, chặt chẽ, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất".

TS Kidong Park, Trưởng Đại diện tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết: "Vắc xin này được đặt hàng từ các quốc gia được phê duyệt, đáp ứng yêu cầu của Tổ chức y tế thế giới, có thể an toàn cho chiến dịch tiêm vắc xin. Vắc xin này có hiệu quả đối với chủng virus tại Việt Nam, là công cụ an toàn, ưu tiên cho những nhân viên y tế. Tôi nghĩ nó là tín hiệu tốt để tiếp tục tổ chức tiêm trong thời gian tới."

Việc này khiến cho đông đảo cư dân mạng an tâm và tin tưởng vào công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai trên diện rộng. Đây sẽ là bước quan trọng để Việt Nam dần đẩy lùi đại dịch này.

Để đảm bảo an toàn cho việc triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19, chính mỗi người dân khi tham gia tiêm chủng cũng cần phải tìm hiểu đầy đủ thông tin, thực hiện đúng quy trình theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân cần khai báo đầy đủ về tình trạng sức khỏe, tiền sử dị ứng và các bệnh cho cán bộ y tế, chủ động theo dõi sức khỏe sau tiêm để kịp thời xử lý các tình huống phản ứng phụ có thể xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả