Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 22:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sau bão, hệ thống đê biển ở Hà Tĩnh xuống cấp nghiêm trọng

(ANTV) - Hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 280 km đê biển, đê cửa sông. Tuy nhiên, có đến 1/3 số đê này chưa được đầu tư, xây dựng kiên cố hóa. Đặc biệt sau mỗi trận bão nhiều tuyến đê lại bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng hơn.

Tuyến đê biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên sau cơn bão số 10, hơn 2km bờ đê đã bị sóng biển đánh sập, Những hàm ếch này đã ăn sâu vào phía chân đê gây nguy cơ vỡ đê, đây là đê chắn sóng bảo vệ cho 1500 hộ dân sống trong đê.
 
Theo thiết kế, các tuyến đê biển ở Cẩm Xuyên chỉ chịu được bão cấp 8, cấp 9; Còn với cơn bão số 10 vừa qua, có gió giật mạnh cấp 10, cấp 11 nên sóng biển đã tràn qua đê, đánh sập hơn 100 nhà dân sống dọc biển.
 
Ông Nguyễn Sỹ Huyền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh nói: Chiều dài đê bao quanh 2/3 diện tích của xã, nếu hư hỏng đê thì tất cả hệ thống nhà cửa của dân sẽ bị ảnh hưởng.
 
Đây là thực trạng chung tại nhiều tuyến đê biển trên địa bàn Hà Tĩnh. Đặc biệt tại tuyến đê biển Thạch Kim, huyện Lộc Hà kéo dài 1,8 km hiện có rất nhiều điểm xung yếu, sạt lở nghiêm trọng khiến sóng biển tràn thẳng vào nhà dân.
 
Ông Lê Trung Phước - Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh cho biết: Đây là tuyến đê xung yếu, nếu như không đầu tư kịp thời trong thời gian tới với những trận bão to như thế này thì nguy cơ vỡ đê rất cao.
 
Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, hiện trên địa bàn có 280km đê biển, đê cửa sông... Tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 170km đê được xây dựng kiên cố hóa. Số còn lại chỉ xây dựng tạm bợ không đáp ứng được công tác phòng chống bão lụt.
 
Ông Đặng Ngọc Sơn - Phó CT UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Về nguồn lực của tỉnh là hết sức khó khăn, nên rất cần sự xã hội hóa, giúp đỡ của trung ương, để nâng cấp các tuyến đê nhằm bảo vệ an toàn cho nhân dân trước các cơn bão lớn.
 
Hà Tĩnh được dự báo là một trong những địa phương có tình trạng nước biển dâng cao nhất trong kịch bản biến đổi khí hậu. Thế nhưng, với 1/3 số đê biển chưa được đầu tư, xây dựng kiên cố hóa như hiện nay thì rất nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân sinh sống dọc các tuyến đê biển.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả