Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 03:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 3, 10/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sau 1 tuần triển khai cấp giấy phép lái xe quốc tế

(ANTV) - Ngày 3/11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế cho công dân Việt Nam. Giấy phép được sử dụng tại 73 nước theo quy định của Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và Công ước về biển báo-tín hiệu đường bộ. 

Sau 1 tuần triển khai, nhiều người dân bày tỏ vui mừng khi được cấp giấy phép lái xe quốc tế để có thể tự lái xe ở những nước mà họ đang sinh sống, làm việc khi điều kiện học và cấp giấy phép lái xe  tại những nước này rất khắt khe.

Một điểm đáng chú ý là những công dân Việt Nam có giấy phép lái xe của quốc gia sẽ được cấp bằng quốc tế ngay, không phải học hay thi lại để cấp.

Người dân có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế chỉ cần làm đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu  đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí.

Sau khoảng 5 ngày đến 1 tuần, người dân sẽ nhận được giấy phép lái xe quốc tế với thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng tại 73 nước theo quy định của Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo-tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

Ông Nguyễn Văn Quyền,  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đã tiến hành rà soát đối chiếu các quy định về luật, hệ thống biển báo, tín hiệu giao thông đường bộ của Việt Nam, rà soát về nội dung chương trình đào tạo lái xe, sát hạch lái xe đều tương thích và phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định trong công ước.

Theo quy định, hiện nay người làm GPLX quốc tế  phải chờ đợi từ 5 ngày đến 1 tuần mới lấy được kết quả. Nhiều ý kiến cho rằng việc chờ đợi lâu như vậy là không cần thiết và Tổng cục đường bộ Việt Nam hoàn toàn có thể áp dụng công nghệ thông tin trong việc cấp giấy phép lái xe quốc tế để rút ngắn thời gian đi lại cho người dân.

Đề cập đến việc triển khai nhân rộng việc cấp giấy phép lái xe quốc tế tại các địa phương, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết, hiện các Sở Giao thông Vận tải đã được tập huấn, chuyển giao công nghệ để chuẩn bị thiết bị, nguồn nhân lực.

Hiện nay người dân các tỉnh có nhu cầu cấp GPLX quốc tế  có thể đăng ký tại các Sở GTVT. Sở GTVT địa phương sẽ có trách nhiệm truyền tải dữ liệu về TCĐB cấp và chuyển phát GPLX quốc tế về Sở GTVT để trao cho người dân.

Năm 2016 Tổng cục đường bộ Việt Nam sẽ áp dụng dịch vụ công cấp độ 3, khi đó quá trình cấp GPLX quốc tế sẽ được rút gọn trong thời gian 2 tiếng và có thể đăng ký cấp qua mạng./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả