Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 17:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 24/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sạt lở ruộng nương và chậm đền bù tại Phong Thổ

(ANTV) - Vừa qua, tại thôn Hữu Nghị, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã xảy ra sạt lở, làm sập nhà dân nhưng chưa rõ nguyên nhân, với nhiều ý kiến trái chiều. 

Người dân khốn đốn vì sạt lở lòng hồ thủy điện Nậm Na 2 

 

Trong khi các hộ dân ở đây đang từng ngày mong ngóng sớm làm rõ nguyên nhân, có chính sách hỗ trợ để bà con làm lại nhà ở, ổn định cuộc sống; thì bên kia sông, nhiều hộ dân ở thôn Thèn Nưa, Thèn Chồ của thị trấn cũng đang hết sức bức xúc vì rất nhiều ruộng vườn của họ bị nước dâng lên ngập và gây sạt lở từ nhiều năm nay không thể canh tác được.

Diện tích hơn 2 ha nương của gia đình chị Hồ Thị Mý, thôn Thèn Nưa, thị trấn Phong Thổ đã canh tác sản xuất gần 20 năm nay. Thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào trồng ngô và một số cây khác trên đất này. Nhưng sau khi thủy điện Nậm Na 2 đưa vào vận hành khai thác, nước đã dâng lên làm sạt lở và xâm lấn gần hết đất nương, khiến gia đình thiếu đất sản xuất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Chị Hồ Thị Mý cho biết: “Đất đây bố mẹ tôi canh tác từ năm 1994 và giao lại cho chúng tôi sản xuất cũng gần 20 năm nay rồi. Nhưng vừa rồi do thủy điện của Công ty Hưng Hải dâng nước làm ngập và sạt lở gần hết rồi, cuộc sống khó khăn lắm”.

Không riêng hộ gia đình chị Mý mà hàng chục hộ khác ở ba thôn Thèn Nưa, Thèn Chồ và Chiềng Na cũng trong trường hợp tương tự. Nhiều nương ngô, ruộng lúa của họ bị sạt lở dẫn đến mất đất sản xuất, thu nhập người dân bị ảnh hưởng.

Bị thiệt hại, các hộ dân nói trên đã nhiều lần làm đơn kiến nghị đến chính quyền thị trấn và đơn vị quản lý vận hành thủy điện, mong được giải quyết hỗ trợ đền bù. Nhưng đến nay vẫn bật vô âm tín, người dân vẫn chưa nhận được bất cứ khoản hỗ trợ đền bù hay lời động viên nào của các đơn vị liên quan.

Ông Hồ Văn U, thôn Thèn Chồ, thị trấn Phong Thổ, cho hay: “Nước lòng hồ thủy điện dâng làm ngập và hư hỏng nhiều ruộng nương của bà con mà, chúng tôi đến tận Ủy ban thị trấn kiến nghị thì họ bảo sẽ bảo thủy điện lên xem đo đạc để đền bù cho dân nhưng từ trước đến bây giờ đã ai nhận được đền bù đâu…”

Đi tìm câu trả lời cho nguyên nhân vì sao sau nhiều lần kiến nghị nhưng bà con vẫn chưa được đền bù, lãnh đạo UBND thị trấn Phong Thổ cho biết: sau khi nhận được phản ánh của người dân, thị trấn đã cử người đến xác minh hiện trường đồng thời gửi công văn đến Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Hưng Hải và Công ty Cổ phần quản lý vận hành Thủy điện Tây Bắc đề nghị giải quyết cho người dân.

Tuy nhiên, phía Công ty trách nhiệm xây dựng Hưng Hải, đơn vị chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 2 lại cho rằng chưa nhận được đơn đề nghị của dân và công văn của UBND thị trấn Phong Thổ chuyển đến về vấn đề này.

“Quả bóng trách nhiệm” thì đá qua đá lại cho nhau giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Còn ruộng nương của người dân thì đang từng ngày bị xâm lấn, sạt lở do nước thủy điện dâng, mất đất sản xuất và nguy cơ tái nghèo đối với các hộ dân nơi đây là rất cao.

BT
Thăm dò khán giả