Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:51, Thứ 5, 03/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sạt lở ở Lai Châu, hai bố con bị vùi lấp

(ANTV) - Trong trong 2 ngày qua  tại Lai Châu cũng đã có mưa vừa đến mưa to, đặc biệt tại xã Tà Tổng, huyện Mường Tè lượng mưa lên đến trên 100 mm gây sạt lở đất, đá ở nhiều nơi, làm 2 người mất tích.

Cụ thể, khoảng 8h30 ngày 2/8, hai bố con ông Giàng A Dính và Giàng A Thang, ở bản Cô Lô Hồ, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè bị đất, đá sạt lở vùi lấp mất tích khi đang trên đường đi làm nương.

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền huyện Mường Tè đã chỉ đạo chính quyền địa phương huy động lực lượng, máy móc tiến hành tìm kiếm các nạn nhân.

Tuy nhiên, do trên địa bàn vẫn đang tiếp tục có mưa, cộng với khối lượng đất đá sạt lở lớn, nên đến thời điểm này vẫn chưa tìm thấy các nạn nhân./.

Mưa lớn gây thiệt hại nặng nề tại Điện Biên

Trong hai ngày qua, trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, tình hình mưa to liên tục và kéo dài gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân và gây sạt lở, ách tắc giao thông trên nhiều tuyến đường.

Mưa lớn ở khu vực thượng nguồn khiến nước suối Nậm Nhé dâng cao, gây thiệt hại lớn tại các xã Chung Chải, Mường Nhé, Nậm Kè, Mường Toong. Tuyến đường từ trung tâm huyện lên các xã bị sạt lở hàng chục điểm, đất đá, cây cối chắn ngang đường khiến cho giao thông gần như tê liệt. Đặc biệt là tuyến đường Quốc lộ 4H từ trung tâm huyện đi các xã Leng Su Sìn, Chung Chải bị tê liệt hoàn toàn. Tại Quốc lộ 4H đoạn thuộc khu vực bản Nậm Là 2, xã Leng Su Sìn bị sạt lở dài đến 200m gây khó khăn cho các lực lượng chức năng tham gia cứu hộ.

Theo thống kê sơ bộ của Ban phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Nhé nhiều diện tích hoa màu, ruộng lúa nước và khoảng 10ha ao cá bị ngập lụt. Tại xã Mường Nhé có 17 chiếc xe máy của người dân bị cuốn trôi, lực lượng Công an đã phối hợp với Ban PCLB huyện đã kịp thời tìm kiếm được 16 chiếc xe máy cho nhân dân. Tại xã Mường Toong có 2 hộ dân bị đất đá sạt lở phải sơ tán và có 4 bản;  Ngã Ba, Nậm Xả, Huổi Pinh, bản Yên hiện nay bị cô lập hoàn toàn.

Theo thông tin mới nhận được, ngay trong đêm 2/8 và sáng 3/8, các lực lượng trong tỉnh Điện Biên đã huy động máy móc, phương tiện để san ủi đất đá, giải tỏa ách tắc. Hiện các phương tiện như xe máy đã lưu thông qua được các tuyến đường này, còn đối với các phương tiện lớn như ô tô vẫn chưa thể đi qua.

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Vào khoảng 5 giờ 30 phút sáng nay 3/8, tại tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và các xã dọc dòng suối Nậm Kim, huyện Mù Cang Chải, lũ quét, lũ ống đã xảy ra, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. 

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện có ít nhất 7 người mất tích do lũ cuốn và sạt lở đất; 17 ngôi nhà bị đất đá vùi lấp và lũ cuốn trôi, trong đó ở xã Lao Chải có 7 ngôi nhà, thị trấn Mù Cang Chải có 10 ngôi nhà bị vùi lấp. Các lực lượng cứu hộ đang tập trung tìm kiếm 7 nạn nhân mất tích. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, các tỉnh miền núi phía Bắc cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. 

Hiện lưu lượng đến hồ Lai Châu đã tăng nhanh và đạt đỉnh ở mức 8140m3/s và đang giảm chậm; lưu lượng đến hồ Sơn La đang tăng nhanh. Lúc 8h giờ sáng 3/8, lưu lượng đến hồ Lai Châu ở mức: 4740 m3/s; đến hồ Sơn La: 9580m3/s. Thủy điện Lai Châu đang mở 5 cửa xả mặt.

Cảnh báo: Sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Tam Đường, Sìn Hồ, Than Uyên, Tân Uyên (của tỉnh Lai Châu); các huyện Mường Lay, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Mường Chà, Mường Ảng; Tuần Giáo (Điện Biên); và Quỳnh Nhai, Mường La, Yên Châu (tỉnh Sơn La)./.

 

BT
Thăm dò khán giả