Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:13, Chủ Nhật, 09/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Thạch Hãn đoạn qua xã Triệu Long

(ANTV) - Trong những năm gần đây, mặc dù trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không có lũ lớn. Thế nhưng, nhiều hộ dân ở ven sông Thạch Hãn, thuộc huyện Triệu Phong, vẫn luôn sống trong tình trạng lo lắng, khi mà mỗi năm đất sản xuất, nhà cửa của họ đều bị sạt lở bờ sông lấn sâu vào từ 2m đến 5m đất.

Chị Đỗ Thị Thúy, theo chồng về sống ở thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã trên 25 năm. Cũng chừng đó thời gian chị chứng kiến con sông Thạch Hãn ngày càng lấn sâu vào tận khu vực nhà chị

Hiện toàn xã Triệu Long có 6km đang bị sạt lở, trong số đó, nhà nước đã đầu tư cho 2km kè chống xói lở và di dời hơn 100 hộ dân. Không chỉ ở Triệu Long mà 5 xã sống dọc sông Thạch hãn của huyện Triệu Phong cũng nằm trong tình trạng như vậy, với gần 10km sạt lở và hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng.

Đất sản xuất, nhà cửa của người dân đang mất dần và đặc biệt như xã Triệu Long đã di dời hàng trăm ngôi mộ , nhưng tốc độ sạt lở vẫn chưa dừng lại.

Ông Nguyễn Quang, Chủ tịch UBND xã Triệu Long cho biết “Hàng năm mỗi lần lũ, tuyến sông này sạt lở 5 đến 6 m. người dân muốn xây dựng cũng không được, bởi vì sợ sạt lở. Vùng nghĩa địa nơi đây đã nhiều đời rồi, nên muốn di dời nghĩa địa cũng rất khó khăn.”

Mặc dù nhà nước đã đầu tư một số tuyến kè chống sói lở và di dời hàng trăm hộ dân lên vùng cao. Nhưng với tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp như hiện nay. Vấn đề sạt lở bờ sông sẽ không dừng lại như thế này và hàng trăm hộ dân sống ven sông luôn luôn phải sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa bão ập đến,/.

BT
Thăm dò khán giả