Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 17:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 6, 04/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Đạ Quay

(ANTV) - Trong thời điểm mùa mưa lũ diễn biến phức tạp, dọc bờ sông Đạ Quay thuộc địa bàn huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng lại tiếp tục sạt lở nghiêm trọng khiến người dân trong khu vực càng thêm lo lắng, khi đất sản xuất, hoa màu bị cuốn xuống dòng sông. 

 
Những hình ảnh khi lũ về trên sông Đạ Quay được người dân ghi lại mới đây. Sau lũ là một cảnh tượng tan hoang. Sự kinh hoàng của dòng lũ đã làm bờ sông sạt lở; cầu, đường, đất đai và hoa màu bị tàn phá nghiêm trọng.
 
Gia đình ông Trương Duy Thường có 2ha, nhưng đất lờ giờ chỉ còn 3 sào, thế nhưng điều mà ông Thường, còn lo lắng hơn, nhà ở cũng bị đe dọa. Tuy nhiên nỗi lo của ông Thường đang là nỗi lo chung cảu người dân ở đây.
 
Ông Trương Duy Thường, thôn 11, xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng: Phải có giải pháp, không sẽ mất hết cái thôn này, đặc biệt nhà ở cũng sẽ mất luôn.
 
Thống kê của UBND xã Đạ Kho, đến nay sạt lở đã làm mất gần 40ha đất, và gần 50 hộ bị ảnh hưởng và mất trắng đất sản xuất. Nếu không có giải pháp khắc phục, khả năng mất trắng đất sản xuất dọc bờ sông này là khó tránh khỏi.
 
Ông Lê Hồng Khanh, Trưởng thôn 11, xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng: Đại diện cho bà con, chúng tôi kiến nghị nhiều rồi nhưng chẳng có giải pháp, đề nghị.
   
Sạt lở bờ sông Đạ Quay diễn ra hơn 10 năm qua, phức tạp nhất là 3 năm trở lại nay. Bên cạnh do thay đổi dòng chảy, thì vấn đề khai thác cát trên sông cũng để lại hệ lụy nghiêm trọng. UBND huyện Đạ Tẻh, đã có nhiều kiến nghị gửi các ngành liên quan và UBND tỉnh, tuy nhiên phương án khắc phục sạt lở đến giờ vẫn chưa thực hiện được.
 
Xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh có trên 70 hộ, với gần 300ha đất sản xuất, trong đó đất phù sa bồi đắp chiếm khoảng 70%. Đất là tài sản quý giá nhất, vì vậy nếu mất đất thì thu nhập của một xã thuần nông sẽ càng khó khăn hơn.
 
Trong khi đang chờ một giải pháp khắc phục, thì hiện nay người dân trong khu vực này đang tiếp tục đối mặt với những thách thức, khó lường về sạt lỡ bờ sông Đạ Quay, đặc biệt trong thời điểm khi mùa mưa, lũ đang diễn biến phức tạp.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả