Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 08:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:21, Thứ 5, 30/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sạt lở mố cầu cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đe dọa nhiều hộ dân

(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã xảy ra nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, nhất là đoạn mố cầu bị xói lở qua thôn Kỳ Lam, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, khiến 39 hộ dân ở đây chấp chới giữa họng lũ, nguy cơ mất nhà, mất đất sản xuất luôn rình rập. 

Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vừa hoàn thành như một con đê lớn chắn ngang dòng chảy sông Thu Bồn, thôn Kỳ Lam với 39 hộ dân phải sinh sống trong vùng trũng thấp giữa phía Đông là đường sắt Bắc Nam và phía Bắc là nhánh sông Thu Bồn, tạo ra vùng xoáy dữ dội chảy qua khu dân cư khi đến mùa mưa lũ.

Ông Trần Đình Mạnh, thôn Kỳ Lam, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Khi lụt về nước dồn hết vào đây, nước chảy rất mạnh, người dân rất hoang mang, lo sợ nên mỗi khi nghe mưa lũ rất sợ. Nước dồn vào chỗ nào có khe hở thì nước chảy mạnh. Hồi trước, lụt thì ở đây thì dân đi qua lại vô tư, giờ không dám đi ra vì nước đổ xuống như thác vậy, rất lo sợ."

Gia đình ông Trịnh Hùng nằm sát cạnh mố cầu, trong đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, nước lũ đã ăn sâu đến sát tận móng. Hiện tại cả gia đình anh đã chuyển đến nơi khác sống tạm, không thể cầm cự ở lại được nữa vì ngôi nhà có thể ngã đổ bất cứ lúc nào.

Sạt lở mồ cầu cao tốc khiến nhiều hộ dân vô cùng hoang mang lo lắng

Ông Trịnh Hùng, thôn Kỳ Lam, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Từ khi hình thành đường, nó thay đổi dòng chảy dữ lắm. Phía hạ lưu nó chảy không chỉ chỗ này mà còn nhiều chỗ khác, chỗ này thì chảy mạnh nhưng nhiều chỗ khác còn xói, lở còn nhiều lắm. Hiện tại, vợ con đã chuyển đến nhà bà con ở rồi, chỉ còn tôi cũng hay chạy về, nói rứa chứ tài sản của mình ở đây mà. Gia đình tôi thì sạt lở quá nhiều rồi, mà phải sống cầm cự ở đây, chứ gia đình rất hoang mang vì ở đây chỉ sống cầm cự thôi chứ không thể sống về lâu dài được."

Đây cũng là nỗi lo chung của người dân thôn Kỳ Lam khi phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn về tính mạng và tài sản. Không chỉ có nhà cửa bị ảnh hưởng, hệ thống đường giao thông nông thôn mới đưa vào sử dụng cũng bị hư hỏng, toàn bộ diện tích đất sản xuất hoa màu của bà con cũng bị đất đá, rác rưởi bồi đắp.

Ông Trần Kiết, thôn Kỳ Lam, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Hiện nay, 39 hộ dân mà có nước lũ thì không thể ở được vì nó thay đổi dòng chảy. Đồng thời, nó phá hủy cả đất sản xuất cụ thể gần bên đây. Tức là năm vừa rồi đã tạo thành một cái sông, bây giờ tiếp tục mở rộng hơn nữa. Tiếp tục 4 cái cống ở bên kia cũng phá hủy diện tích đất sản xuất của người dân ở đây, đời sống gặp nhiều khó khăn."

Hiện tại, thôn Kỳ Lam có 4 hộ nằm trong diện ảnh hưởng nghiêm trọng phải di dời, 35 hộ còn lại cũng có nguyện vọng được di dời khỏi khu vực nguy hiểm này. Được biết, trong quá trình thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, người dân thôn Kỳ Lam đã nhiều lần cảnh báo sẽ gây hại cho khu dân cư, song đơn vị thi công và Ban quản lý dự án này vẫn tiếp tục thi công công trình.

Ông Trần Đính, Phó Bí thư chi bộ thôn Kỳ Lam, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Trước đây khi đơn vị thi công có làm việc đến địa phương thì chúng tôi cũng có nên vấn đề này đề nghị với đơn vị chủ đầu tư nên dời mố cầu Kỳ Lam A2 này vào cách khoảng 100 – 150 mét như vậy tạo dòng chảy ít mà đơn vị thiết kế báo cáo đã làm xong hồ sơ trình cấp trên phê duyệt rồi cho nên không thi công, đến bây giờ gây thiệt hại rất nặng cho 39 hộ dân."

Để sớm ổn định cuộc sống của người dân, UBND xã Điện Quang đã có văn bản đề nghị lên các ban ngành liên quan nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

 

BT
Thăm dò khán giả