Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 2, 08/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sạt lở diễn biến phức tạp tại An Giang

(ANTV) - Tại An Giang, tình trạng sạt lở trên các tuyến sông đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Theo thống kê, tại điểm sạt lở nguy hiểm nhất đã có 15 căn nhà và 2 nền nhà bị nhấn chìm xuống sông. Để đảm bảo an toàn, tỉnh An Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, di dời không cho người dân sống, đi lại hoặc buôn bán xung quanh khu vực nguy hiểm.

Tại điểm sạt lở tại xã Mỹ Hội Đông có 107 hộ dân với gần 500 nhân khẩu bị ảnh hưởng, hiện ở tỉnh An Giang có 5 điểm sạt lở nguy hiểm khác.

Không chỉ ở An Giang, mà tại Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau tình trạng sạt lở cũng diễn biến phức tạp. Dự kiến, trong tuần tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển sẽ tiếp tục khảo sát để đưa ra phương án hỗ trợ các địa phương ứng phó tình trạng này.

Quảng Trị: Hơn 2 ngàn người dân sống trong nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều năm nay người dân thôn Vân Hòa, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị luôn dùng nguồn nước bị ô nhiễm. Đã có nhiều đoàn về kiểm tra, nhưng đến thời điểm này  vẫn chưa có phương án xử lý. Do vậy hơn 400 hộ dân ở đây hàng ngày phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Gần như tất cả giếng nước ở thôn Vân Hòa sau khi bỏ lá chè xanh vào thì nước chuyển thành màu tím. Không chỉ thế, nguồn nước nơi đây còn chuyển sang một số màu khác.

Sống trong nguồn nước bị ô nhiễm như vậy, nhiều hộ dân vì lo lắng cho sức khỏe của gia đình nên hàng ngày đã phải mua nước lọc đóng bình về dùng và đây là một khoản phải chi phí không hề nhỏ đối với các hộ dân ở nông thôn.

Người dân nơi đây chia sẻ: “Toàn chở nước bình về sử dụng nấu cơm còn uống thì hứng nước mưa.Một bình chở được hai ba ngàn một bình, nhưng đi mua xa thì một bình 10 ngàn cũng phải chở về mà uống chứ quá sợ đi.”

Thôn Vân Hòa có hơn 400 hộ dân với hơn 2 ngàn người dân. Theo chính quyền địa phương và người dân nơi đây, số người dân trong thôn mắc bệnh, nhất là bệnh hiểm nghèo khá nhiều.

Anh Nguyễn Thành Vũ Hà,Trạm trưởng trạm y tế xã cho biết “Tỷ lệ ung thư của thôn Vân Hòa lớn hơn những thôn khác. Năm 2015 cả xã bị 10ca, nhưng thôn Vân Hòa bị 4 ca, năm 2016, toàn xã 8ca, riêng thôn Vân Hòa 4ca.”

“Có rất nhiều đoàn về kiểm tra nguồn nước tại thôn Vân Hòa này, nhưng họ chỉ có báo nước nhiễm kim loại nặng, kim loại màu sắt, kẽm, maze và mănggan, cacbonnat...Tha thiết đề nghị các ban ngành, chính quyền các cấp, xây dựng nguồn nước sạch đưa về chứ dân chúng bất an quá nhiều.”Ông Lương Chí Hòa, Trưởng thôn Vân Hòa cho hay.

Từ năm 2008 đến nay, ở trong thôn đã có trên 40 người mất do bệnh ung thư. Hiện tại nguồn nước giếng bơm chuyển màu và bốc mùi nên  chỉ  để tắm giặt và tưới cây. Còn nguồn nước uống sinh hoạt hàng ngày với họ là quá khó khăn.

BT
Thăm dò khán giả