Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 4, 20/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sạt lở bờ sông nghiêm trọng ở miền núi Phú Yên

(ANTV) - Thực trạng sạt lở bờ các con sông Ba, sông Nhau và sông Hinh đoạn qua địa bàn huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã xảy ra nhiều năm qua. Khi mùa mưa lũ đến, hàng nghìn người dân sinh sống, sản xuất hai bên bờ các con sông lại canh cánh nỗi lo mất đất sản xuất. Mặc dù chính quyền địa phương đã nỗ lực khắc phục, nhưng đến nay vẫn chưa được kết quả như mong muốn.

Rẫy sắn gần 2 tháng tuổi của anh Võ Văn Hùng ở xã Sơn Giang, huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên chỉ còn khoảng 3 ha nằm sát bờ sông Nhau. Khi mùa mưa đến, thủy điện Sông Hinh xả lũ, mỗi năm anh Hùng mất từ 2.000 đến 3.000m2 đất. Cả huyện Sông Hinh mất hơn 3ha đất sản xuất do bờ sông bị xâm thực.

Sông Nhau chảy qua địa bàn xã Sơn Giang dài hơn 20km, hiện nhiều đoạn bờ sông bị nước xâm thực như hầm ếch. Mỗi năm trôi qua, đất sản xuất hai bên bờ sông của người dân bị mất dần. Nghiêm trọng hơn, mấy năm gần đây do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, đã có khoảng 10ha đất trồng sắn, mía của 67 hộ dân trong xã bị dòng nước sông Nhau cuốn trôi.

Ông Phạm Quốc Thông, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cho biết: Nước mùa mưa và nước xả từ thuỷ điện Sông Hinh xâm thực từ 5-10m, tuỳ theo khu vực, có khu vực đến 20m, ảnh hưởng rất là lớn. Trước mắt tập trung vào chuyện thống kê các hộ cụ thể, diện tích và yêu cầu các cấp có thẩm quyền có biện pháp làm đê kè, tránh hiện tượng nước hằng năm xâm thực vào đất bà con nông dân.

Không chỉ riêng xã Sơn Giang, hơn 7km dọc bờ sông Ba thuộc hai xã Đức Bình Đông Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh cũng bị sạt lở nặng, xâm thực bờ từ 20 đến 50m, cuốn trôi hàng chục hecta đất sản xuất của người dân.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Sông Hinh, tình trạng sạt lở bờ các con sông vào mùa mưa, nhất là năm 2009 khi nhà máy thủy điện sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng 14.500 m3/giây, làm bờ sông Ba bị xâm thực mạnh, một số khu dân cư bị lũ chia cắt, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của hơn 2.800 người dân. Và  hiện còn gần 600 hộ đang sinh sống dọc bờ sông thường xuyên bị lũ đe dọa nhưng chưa thể di dời đến nơi ở mới.

Theo ông Trần Thanh Định, Phó Chủ tịch HĐND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên thì nên giãn dân theo trục đường để dân vừa có chỗ ở an toàn mà lại vừa có thể về chỗ cũ để sản xuất được.

Cũng theo ông Trần Thanh Định, từ năm 2010, Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép huyện Sông Hinh triển khai các dự án di dân ra khỏi vùng ngập lụt đến nơi ở mới với dự toán kinh phí gần 134 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay chỉ mới thực hiện được một dự án di dân buôn Mả Vôi, xã Đức Bình Tây với 80 hộ dân. Từ thực tế trên, huyện Sông Hinh đã kiến nghị tỉnh Phú Yên tiếp tục quan tâm xây dựng các khu định cư để bảo vệ người dân, ổn định đời sống cho người dân vùng sạt lở./.

BT
Thăm dò khán giả