Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 5, 25/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sapa tăng cường quản lý lưu trú người nước ngoài

(ANTV) - Là một trong trong những điểm du lịch nổi tiếng quốc gia, Sapa hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch, trong đó số lượng khách du lịch là người nước ngoài luôn ở mức cao. Để đảm bảo an ninh trật tự, cũng như an toàn cho khách, việc  tăng cường công tác kiểm tra, rà soát và quản lý người nước ngoài cư trú, hoạt động trên địa bàn luôn được lực lượng Công an địa phương đặc biệt chú trọng. 

Anh Max, du khách Mỹ lần thứ ba Anh Max du lịch đến Sapa. Vẻ đẹp yên bình của thành phố trong sương là một trong lý do anh quay lại đây, nhưng điều quan trọng là mỗi lần đến anh đều an tâm về về sự an toàn đối với du khách, hơn nữa tại các khách sạn thủ tục lưu trú luôn nhanh, và thuận tiện, giảm thiểu thời gian nên anh rất hài lòng. "Mỗi lần đến Sapa tôi thấy rất hào hứng, và điều đặc biệt là ở đây rất yên bình, các thủ tục để ở lại Sapa tham quan du lịch rất chặt chẽ nhưng lại  nhanh và thuận lợi".

Thị trấn Sapa hiện có 383 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú đón khách nước ngoài. Chỉ tính riêng  trong 6 tháng đầu năm 2018 lượng khách đã lên tới hơn 100.000 khách. Từ năm 2016 việc ứng dụng mô hình quản lý lưu trú khách nước ngoài qua internet tại các khách sạn đã tạo điều kiện thuận lợi cho du khách với thời gian khai báo chỉ với 10 phút.
 
Anh Lê Việt Anh- Quản lý khách sạn Le Bordeaux - thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai cho biết, bên khách sạn có khai báo, đăng ký cho người nước ngoài đăng ký trên mạng và hình thức khai báo. Từ khi có hình thức khai báo trên mạng tôi thấy rất là thuận tiện, chủ động cho khách sạn cũng như là cho khách hàng. Rất nhiều trường hợp là khai báo bằng giấy tờ thì mình phải mượn hộ chiếu của khách đi để đến trung tâm khai báo gây phiền hà cho khách sạn cũng như khách hàng.
 
Ông Đặng Đình Sáu, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Lào Cai cho rằng, lực lượng chức năng phối hợp rất là chặt chẽ, ví dụ khách đến thì hàng ngày các khách sạn là phải thông báo đăng ký đối với lực lượng liên ngành. Việc nắm thông tin các du khách nước ngoài đều rất là tốt, làm chặt chẽ.
 
Có thể khẳng định, thời gian qua, tình hình hoạt động của người nước ngoài ở Sapa cơ bản được quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn nhất định. Theo Thượng úy Hoàng Văn Sơn - Phó trưởng Công an thị trấn Sapa , huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, người nước ngoài đến Sapa ngày một đông và đa dạng về quốc tịch cũng như mục đích nhập cảnh, kéo theo đó công tác quản lý của lực lượng chức năng cũng rất phức tạp liên quan đến vấn đề an ninh như là trốn cư trú, cư trú trái phép. Nhận thức của một số cơ sở còn chưa đầy đủ về việc khai báo nên đôi khi có cơ sở còn trốn khai báo, không khai báo nên dẫn đến việc quản lý người nước ngoài chưa được thật sự chặt chẽ, Người nước ngoài đến hoạt động trên địa bàn cũng có nhiều mục đích khác nhau nên quá trình quản lý cũng gặp những khó khăn.
 
Mở cửa đón khách nước ngoài nhưng cần phải xây “hàng rào” quản lý phù hợp để du khách đến du lịch cảm thấy thoải mái và không vượt qua những khuổn khổ về pháp lý, lịch sử văn hóa giữ trọn hình ảnh đẹp cả người lẫn cảnh của Sapa trong mắt du khách. Qua đó góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
BT
Thăm dò khán giả