Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 20:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 28/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sắp xếp lại dân cư vùng núi Quảng Nam gặp nhiều khó khăn

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Nam, để giải quyết sắp xếp lại dân cư, từ năm 2017, UBND tỉnh đã triển khai đề án sắp xếp lại dân cư 9 huyện miền núi, với gần 18 nghìn hộ gia đình. Nguồn lực tài chính để thực hiện thì không thiếu nhưng tiến độ sắp xếp lại dân cư miền núi còn chậm do vướng phải nhiều khó khăn.

 

Đề án sắp xếp lại dân cư được UBND tỉnh Quảng Nam triển khai từ năm 2017 ở 9 huyện miền núi, trong đó ưu tiên khu vực có nguy cơ sạt lở 5.000 hộ. Huyện Tây Giang là địa phương có số lượng hộ dân cần được quy hoạch lớn nhất, chia làm 02 giai đoạn cho gần 4.000 hộ. Trong giai đoạn 1 đã hoàn thành 115 điểm tái định cư cho trên 3.000 hộ đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Đến thời điểm này, mặc dù số hộ còn lại đã đồng thuận với chủ trương, tuy nhiên, tiến độ thi công vẫn còn chậm do vướng phải nhiều khó khăn trong vấn đề thay đổi khung nhà ở, vật liệu thay thế xây dựng sao cho phù hợp với bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc.

Từ ngày đến nơi ở mới, hầu hết bà con vùng cao này đều an tâm tư tưởng, tập trung vào phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững. Từ thực tế, hậu quả của cơn bão số 05 kèm theo trận lũ quét vừa qua để lại đã chứng minh, nếu không quy hoạch sắp xếp dân cư kịp thời, chắc chắn thương vong đối với người dân sẽ không lường trước được.

Vậy nên, chính quyền địa phương cần sớm có phương án tháo gỡ để những hộ dân còn lại trong dự án sớm đến nơi ở mới, hạn chế thấp nhất rủi ro khi mùa mưa bão đang đến gần.

B.T
Thăm dò khán giả