Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:56, Thứ 4, 27/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sập bẫy đường dây lao động chui

(ANTV) - Bị đánh đập, bóc lột sức lao động, thậm chí có người còn bị cướp bóc, mất mạng khi đi lao động chui ở nước ngoài. Nhiều người may mắn sau khi quay trở về nước cam đoan rằng sẽ không bao giờ họ đi lao động chui trở lại. 

 

Ở những làng quê Hà Tĩnh vẫn còn đó không ít người dân vẫn bất chấp mọi cảnh báo để được đi xuất khẩu lao động, với suy nghĩ rất đơn giản là: đi một lần cho biết, đi một lần để đổi đời. Nắm bắt tâm lý này của người dân, nhiều đối tượng đưa người đi lao động trái phép đã lợi dụng chiếm đoạt tài sản, mặc cho các lao động phải ngậm những trái đắng.

Tin vào lời môi giới, năm 2014, vợ chồng ông Bạch đã vay mượn 8.000 USD để được sang Angola làm việc. Trái hẳn với những lời hứa hẹn về một tương lai tươi đẹp, việc nhẹ, lương cao, vợ chồng ông bà đã trải qua một cuộc sống khốn khổ với không ít lần bị cướp tấn công, đe dọa tính mạng.

Vất vả, nguy hiểm là thế, nhưng một số người dân vẫn bất chấp để được đi lao động ở nước ngoài. Đầu năm 2019, vợ chồng chị Giang đã vay nóng 300 triệu đồng để đưa cho đối tượng môi giới với hy vọng sẽ được đi xuất khẩu lao động. Thế nhưng sau gần 1 năm chờ đợi, tiền thì mất, nhà cửa phải bán để trả nợ mà công việc thì chẳng thấy đâu.

Thời gian qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triệt phá nhiều chuyên án lừa đảo xuất khẩu lao động, lừa đảo chạy việc làm. Những đối tượng này đã sử dụng nhiều hình thức tinh vi, xảo quyệt để chiếm đoạt tài sản của người dân.

Đã có nhiều người thành công nhờ đi xuất khẩu lao động theo những con đường tuyển dụng hợp pháp, Và nếu như người dân vẫn tiếp tục đi theo những đường dây trái phép, sống ngoài vòng pháp luật thì những rủi ro, nguy hiểm vẫn sẽ luôn chực chờ trên con đường tìm kiếm giấc mơ đổi đời.

B.T
Thăm dò khán giả