Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sáng chế băng ca cho bệnh nhân mắc Covid-19

(ANTV) - Trong khi dịch Covid-19 chưa có vaccine và có nguy cơ tiếp tục bùng phát ở nước ta thì những sáng chế độc đáo nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh là hết sức cần thiết. Và mới đây, một nhóm giảng viên, sinh viên thuộc Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội đã triển khai thực hiện dự án thiết kế và chế tạo băng ca áp lực âm cho bệnh nhân mắc Covid-19.

 

Chiếc băng ca có khả năng tạo ra một buồng cách ly di động, ngăn cách hoàn toàn bệnh nhân nhiễm covid19 với không gian bên ngoài. Bên trong cáng có hệ thống màng lọc hiệu suất cao, giúp giữ lại tất cả các giọt hô hấp có kích cỡ từ 3 micromet trở lên, không khí ra khỏi cáng còn qua một hệ thống lọc UV, vì vậy không khí quanh cáng vận chuyển bệnh nhân hoàn toàn là không khí sạch, giúp hạn chế lây nhiễm cho nhân viên y tế trong suốt quá trình vận chuyển.

PGS. TS Phan Trung Nghĩa, Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Về ý tưởng thì không lâu, nhưng lúc đó Việt Nam đang trong thời gian cách ly nên chúng tôi rất khó khăn trong việc tiếp cận các nhóm vật liệu cùng trao đổi, bàn bạc để làm thế nào để tối ưu sản phẩm và tính năng kỹ thuật, phải mất gần 3 tháng mới có thể hoàn thành được. Các nhóm nghiên cứu thành viên phải làm việc với nhau qua mạng online, phải làm việc rất là lâu mới có thể hoàn thành được phiên bản đầu tiên.

Cũng theo PGS.TS Phan Trung Nghĩa, trưởng nhóm nghiên cứu, băng ca áp lực âm có cấu tạo gồm 4 phần chính gồm: màng nhựa trong suốt cách ly bên ngoài, khung gia cố, màng lọc siêu lọc và hệ thống bơm quạt năng lượng dự trữ để có thể vận chuyển bệnh nhân trong quãng thời gian dài. Ngoài ra, thiết bị này còn được tích hợp bình oxy để cung cấp dưỡng khí cho bệnh nhân nằm bên trong.

PGS. TS Phan Trung Nghĩa cho biết thêm: Trong quá trình nghiên cứu và ứng dụng, chúng tôi cũng đi đánh giá và có 1 đơn vị khách quan thứ 3 để cùng kiểm tra và hoàn thiện sản phẩm và tới đây nữa có công bố tiêu chuẩn cơ sở và xin giấy phép lưu hành. Tôi rất muốn làm thế nào để giá thành rẻ nhất để có thể phục vụ được số đông, phải chủ động được nhóm vật liệu, kỳ vọng sản phẩm được tái sử dụng nhiều lần.

Sau 3 tháng nỗ lực, cùng sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế, thiết bị hoàn chỉnh đầu tiên đã được hoàn thành. Ngày 14/10, nhóm nghiên cứu Đại học Bách khoa Hà Nội đã trao tặng những chiếc cáng cách ly đầu tiên tới Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: Mong muốn của chúng tôi là các nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục hoàn thiện thông qua các bước sử dụng thử nghiệm của chúng tôi để thiết kế ngày càng hoàn thiên hơn, nếu như dịch bệnh hạn chế thì có thiết kế để dự trữ, nếu dịch bệnh xảy ra trên diện rộng thì sẽ được chuyển giao có các nhà sản xuất để chủ động trang thiết bị.

Thiết bị băng ca của nhóm nghiên cứu, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã vượt qua gần 2.000 đối thủ từ 79 quốc gia trên thế giới để nhận được khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD. Bên cạnh sáng chế băng ca vận chuyển bệnh nhân, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện bộ trang phục phòng hộ đặc biệt cho nhân viên y tế khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm covid19./.

BT
Thăm dò khán giả