Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 02:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 28/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẵn sàng phương tiện, lực lượng ứng phó bão số 1

(ANTV) - Để chủ động đối phó với diễn biến mới của bão và mưa lũ lớn trên diện rộng do ảnh hưởng hoàn lưu bão, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số1314/CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó với bão số 1 năm 2016.

Với chức năng nhiệm vụ của mình, Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an cũng có Công điện số 04  đề nghị Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc Công điện số 13 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban Quốc gia TKCN và chỉ đạo của chính quyền địa phương về đối phó với bão. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Phối hợp với chính quyền địa phương sắp xếp neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn về người và tài sản. Cùng các cơ quan chức năng triển khai phương án sơ tán nhân dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản do hoàn lưu của bão gây ra.

3. Bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm. Bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu kinh tế - chính trị trên địa bàn, trụ sở làm việc, hồ sơ tài liệu…

4. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an (qua Văn phòng ƯPT: SĐT 069.23.201.60, 069.23.201.52, Fax 069.23.201.19, 069.23.201.60).

CẢNH BÁO NGẬP LỤT KHU VỰC NỘI THÀNH HÀ NỘI
Theo TTDBKTTVTƯ, do hoàn lưu bão số 1, hiện nay một số nơi trong khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa vừa đến mưa to.

Cảnh báo: đợt mưa này có khả năng gây ngập úng cho các tuyến phố nội thành Hà Nội từ 0,2 m đến 0,4 m như: Ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, Giải phóng, Phạm Văn Đồng, Phan Văn Trường, Trường Chinh, Giáp Bát, Minh Khai, Thái Hà, Nguyễn Trãi, Hoàng Mai, Định Công, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Xiển, Vũ Trọng Phụng, Khuất Duy Tiến, Hoa Bằng, Đội Cấn, Thụy Khuê, Nguyễn Khuyến, Lê Duẩn, Quang Trung,Tố Hữu, Dương Nội (Hà Đông)…

 

Do ảnh hưởng của bão số 1, ở đảo Bạch Long Vĩ tiếp tục có gió mạnh cấp 9, giật cấp 13, ở Nam Định) có gió mạnh cấp 9, giật cấp 12; Thái Bình có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. Hồi 20 giờ ngày 27/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,0 độ vĩ Bắc; 106,4 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh Thái Bình-Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 10-12.

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km, đi vào các tỉnh từ Nam Định-Bắc Thanh Hóa và ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực các tỉnh từ Nam Quảng Ninh đến Bắc Thanh Hóa.

Dự báo trong 3-12 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 07 giờ ngày 28/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 105,2 độ Kinh Đông, trên khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-60km/h), giật cấp 7-8.

Do ảnh hưởng của bão sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-11. Biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-11./.

Các địa phương triển khai phương ánh ứng phó bão Mirinae

Bão số 1 được dự báo có cường độ mạnh và tốc độ di chuyển nhanh hơn. Vùng ảnh hưởng trực tiếp là khu vực Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của bão nên vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ sẽ có mưa to đến rất to.  Để chủ động ứng phó với những ảnh hưởng của cơn bão và hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản. Nhiều biện pháp phòng chống lụt bão đã được các địa phương khẩn trương triển khai.
  
Từ 15h chiều 27/7, Công an tỉnh Nam Định tổ chức thường trực 100% quân số. Đồng thời, thường xuyên theo dõi hướng di chuyển của bão trên các phương tiện báo chí để kịp thời có kế hoạch, phương án phòng chống bão phù hợp. Ban giám đốc Công an tỉnh trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra tình hình ứng phó bão. Các đơn vị chủ động phòng chống bão theo phương châm 4 tại chỗ, có phương án bảo quản hồ sơ, tài liệu, phương tiện làm việc, bảo vệ an toàn trại tạm giam, nhà tạm giữ.

Phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền cơ sở, bộ đội biên phòng vận động, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi trú bão; kiểm soát chặt không cho tàu thuyền ra khơi; yêu cầu các cơ sở nuôi trồng thủy sản, các bến đò ngang có biện pháp bảo vệ an toàn người và tài sản.

Đến 19 giờ, Nam Định đã kêu gọi toàn bộ hơn 2.000 tàu thuyền với trên 5.200 lao động hoạt động trên biển vào nơi tránh trú bão an toàn. Huyện Giao Thủy đã di dời trên 1.500 hộ vào nơi an toàn. Các huyện Hải Hậu; Nghĩa Hưng cũng  đã sơ tán các hộ  ở vùng có khả năng ngập lụt đến nơi an toàn.

Trong khi đó, tại tỉnh Thái Nguyên, trước diễn biến của cơn bão số 1 đang có cường độ mạnh lên và tốc độ di chuyển nhanh hơn, có thể gây mưa to đến rất to trên diện rộng, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Thái Nguyên đã chủ động, rà soát và triển khai các phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Trong đó chú trọng các địa bàn trọng điểm, có nguy cơ xảy ra tai nạn, sự cố, sạt lở đất đá, ngập úng; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị… Các đơn vị chiến đấu thường trực 100% quân số; sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp có thể xảy ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả