Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 19:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 3, 11/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẵn sàng phương án ứng phó với MERS-CoV

(ANTV) - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Hàn Quốc đã phát hiện trường hợp mắc MERS-CoV đầu tiên trong năm 2018. Hiện nay tại một số nước khu vực Trung Đông vẫn đang lưu hành dịch bệnh MERS-CoV và có thể tiếp tục xuất hiện những trường hợp mắc mới tại khu vực hoặc những người về từ vùng có dịch.

 

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc, đây cũng là trường hợp đầu tiên sau 3 năm đã không xuất hiện bệnh MERS-CoV ở nước này. Bệnh nhân là một người đàn ông 61 tuổi, từng làm việc tại Kuwait từ ngày 16/8 đến ngày 6/9/2018. Bệnh nhân có các biểu hiện sốt, ho có đờm nhiều và nhập bệnh viện tại Seoul, Hàn Quốc ngày 7/9/2018. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với MERS-CoV.

Trường hợp này là bệnh xâm nhập về từ khu vực có dịch, không phải bùng phát từ Hàn Quốc. Để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, Bộ Y tế Hàn Quốc đã triển khai điều tra tích cực và thực hiện các biện pháp phòng bệnh quyết liệt.

Hiện nay, có 20 người tiếp xúc gần bao gồm cả nhân viên phục vụ chuyến bay, các nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân đã được theo dõi chặt chẽ về sức khỏe và cách ly tạm thời tại nhà. Chưa có thông tin về trường hợp lây truyền thứ phát. Năm 2015, dịch MERS-CoV bùng phát ở Hàn Quốc khiến 38 người tử vong.

Để chủ động ứng phó với MERS-CoV,  Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường việc đo thân nhiệt hành khách tại các cửa khẩu quốc tế, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch trở về mà bị sốt sẽ được chú ý, để có hướng xử lý kịp thời.

Đề phòng bệnh MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam, các phương án, kế hoạch ứng phó với dịch MERS-CoV cũng đã được Bộ Y tế xây dựng từ lâu , trong trường hợp xuất hiện người bệnh là mọi việc sẽ được triển khai đồng bộ và kịp thời. Bệnh MERS-CoV do virus Corona là một bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. MERS-CoV được coi là bệnh “tử thần” vì hiện nay chưa có vaccine phòng ngừa, cũng như chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu.

B.T
Thăm dò khán giả