Thứ hai, ngày 10/05/2021 - 02:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 5, 20/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẵn sàng phương án đưa người lao động rời Đà Nẵng

(ANTV) - Theo thống kê, trên địa bàn TP. Đà Nẵng hiện có khoảng 16.000 lao động ngoại tỉnh đang mắc kẹt tại đây, chủ yếu là lao động ở các tỉnh lân cận và các tỉnh phía Bắc. Không việc làm, không thu nhập đã khiến cho cuộc sống mưu sinh của họ vốn khó khăn nay lại càng thêm khó khăn hơn. Xuất phát từ thực tế và nguyện vọng muốn được trở về quê nhà, TP Đà Nẵng đã có tờ trình xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và sẵn sàng các phương án hỗ trợ cho người lao động xa quê.

 

Theo thống kê, trên địa bàn TP. Đà Nẵng hiện có khoảng 16.000 lao động ngoại tỉnh đang mắc kẹt tại đây, chủ yếu là lao động ở các tỉnh lân cận và các tỉnh phía Bắc. Không việc làm, không thu nhập đã khiến cho cuộc sống mưu sinh của họ vốn khó khăn nay lại khó khăn hơn.

Xuất phát từ thực tế và nguyện vọng mong muốn được trở về quê nhà, TP. Đà Nẵng đã có tờ trình xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và sẵn sàng các phương án hỗ trợ cho người lao động xa quê.

Lán trại nhỏ chưa đầy 7 mét vuông tại khu tái định cư Hòa Liên 5 này là nơi sinh sống tạm bợ của 14 người lao động tự do đến từ nhiều tỉnh khác. Khi các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố ngưng hoạt động, những người đàn ông ở đây thực sự lâm vào tình cảnh khốn khó. Số tiền mà họ tích lũy trước đó cũng không đủ xoay sở cho việc ăn uống, sinh hoạt trong 25 ngày ròng rã mắc kẹt tại đây.

Anh Phạm Văn Ngà, người dân tỉnh Thanh Hóa bày tỏ: 5,6 ngày nay chúng tôi không có đi chợ, anh em đi bắt cá với nhờ mấy nhà hảo tâm họ cho thịt, cho cá ăn vậy thôi. Thỉnh thoảng mới đi chợ thôi. Họ cấp cho được 6 cái phiếu đi chợ mà mới đi được 1 cái thôi.

Không có thu nhập, họ phải đi bắt cá, hái rau để ăn qua ngày. Có hôm may mắn thì được các nhà hảo tâm hỗ trợ cho phần cơm hay thùng mỳ gói. Nhưng khao khát hơn bao giờ hết của họ ngay lúc này là mong muốn được sớm trở về nhà.

Anh Hoàng Văn Quy, người dân tỉnh Bắc Giang cho biết thêm: Mới vào làm thì bị dịch, ở đây 14,15 anh em sống chung, cũng khó khăn lắm, không làm được gì để có tiền cả. Mong muốn được về quê với gia đình và cách ly theo quy định.

Xuất phát từ nguyện vọng thực tế đó, UBND TP Đà Nẵng đã có đề xuất xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Việc đề xuất này không chỉ là giải pháp chia lửa cho vùng dịch Đà Nẵng mà còn chia sẻ phần nào khó khăn của họ.

Theo ông Nguyễn Văn An, PGĐ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng: Chúng tôi xây dựng các phương án đưa người lao động về địa phương, cụ thể gửi các văn bản đến các địa phương khác có người lưu trú tại Đà Nẵng phối hợp chúng tôi khi có sự đồng ý của Thủ tướng rồi thì chúng tôi sẽ có nhiều phương án lựa cho đưa về theo đường sắt hay đường bộ.

Chính quyền thành phố cũng đã tính toán đến các phương án đưa 16 nghìn lao động, 6.500 sinh viên ngoại tỉnh trở về địa phương. Sở LĐTB & XH cũng đang gấp rút triển khai lập danh sách và thông báo rộng rãi thông tin hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, nơi ở cho các trường hợp người lao động gặp khó khăn trên địa bàn thông qua địa chỉ tại UBMTTQ các quận, huyện cho đến phường xã để không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch Covid – 19.

 

Trong 02 ngày 17 và 18/8, tại Công an quận Bình Thủy và Bệnh viện Huyết học - Truyền máu, TP Cần Thơ đã diễn ra hoạt động hiến máu tình nguyện góp phần bổ sung nguồn máu dự trữ, bảo đảm phục vụ công tác điều trị và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hoạt động hiến máu lần này nằm trong kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện năm 2020 của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Công an TP. Cần Thơ; đồng thời, thiết thực lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đợt hiến máu diễn ra trong 02 ngày 17-18/8 với sự tham gia của Đoàn viên, thanh niên và CBCS Công an TP Cần Thơ. Hoạt động hiến máu tình nguyện bảo đảm an toàn, thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 như phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, trả lời các câu hỏi của nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe và nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Kết thúc chương trình đã tiếp nhận 395 đơn vị máu cung cấp cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố./.

BT
Thăm dò khán giả