Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:22, Thứ 2, 26/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẵn sàng lực lượng chống bão số 9

(ANTV) - Chiều ngày 26/10, Bộ Công an đã triệu tập cuộc họp khẩn thống nhất các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện để ứng phó kịp thời với bão số 9 và tiếp tục khắc phục hậu quả nặng nề do bão, lũ và sạt lở đất gây ra tại các tỉnh miền Trung trong những ngày vừa qua. 

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự, Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có các thành viên Ban chỉ đạo và công an điểm cầu các tỉnh miền Trung.

Tại cuộc họp, công an các tỉnh miền Trung: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã báo cáo phương án chuẩn bị ứng phó với bão số 9 và tình hình khắc phục hậu quả của bão, mưa lũ và sạt lở đất. Theo đó, tính từ đầu tháng 10.2020 đến nay, thiên tai đã gây ra hậu quả nặng nề về người và tài sản. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Những ngày qua, công an các tỉnh miền Trung đã huy động 100% quân số ngày đêm tích cực phối hợp với các lực lượng khác triển khai khẩn trương, quyết liệt các biện pháp bảo đảm ANTT; duy trì trật tự ATGT, tổ chức sơ tán, đưa nhân dân ra khỏi vùng mưa lũ lớn, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao sự tích cực, chủ động của lực lượng công an, đặc biệt là công an các tỉnh miền Trung trong thời gian qua. "Chúng ta đã huy động tổng lực với phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng, phối hợp cùng với quân đội nhân nhân để hạn chế đến mực thiệt hại, một sự nỗ lực rất lớn và trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lực lượng chúng ta cũng có 1 đại úy công an hy sinh. Thay mặt lãnh đạo Bộ tôi xin đánh giá cao vai trò hết sức quan trọng của các đồng chí và chia buồn sâu sắc đến gia đình đồng chí Thắng"- Trung tướng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận.
 
Trước những dự báo về cường độ và nguy cơ của bão số 9, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an về nhiệm vụ phòng chống thiên tai và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất gây ra, chủ động biện pháp ứng phó phù hợp, kịp thời. "Mưa bão trước đó rất nặng nề rồi, nền đất đã rất yếu nếu bão số 9 giật cấp 12 vào rất nguy hiểm, cần hết sức khẩn trương, phương châm 4 tại chỗ. Đề nghị cần chú ý hồ đập, công tác sơ tán dân đặt ra hết sức cấp bách, tàu thuyền, nhà neo đơn ngay cả với đơn vị mình" 
 
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ tăng cường lực lượng, hỗ trợ kinh phí, phương tiện, trang thiết bị y tế cho công an các tỉnh miền Trung với quyết tâm cao nhất, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 9 gây ra. Cơ quan báo chí truyền thông trong CAND phối hợp chặt chẽ với cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về hình ảnh của lực lượng CAND trong công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ và công tác ứng phó với bão số 9.
 

Quảng Nam, địa phương đã chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong đợt mưa, bão kéo dài vừa qua. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 9 (Molave), lực lượng Công an Quảng Nam đã và đang chủ động đối phó với bão số 9 cũng như giúp dân chống bão.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 9, Công an tỉnh Quảng Nam đã khẩn trương chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương từ tỉnh đến cơ sở chủ động triển khai ngay phương án phòng chống bão.

Quán triệt phương châm 4 tại chỗ, lực lượng Công an được huy động thường trực 100% quân số và túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng lực lượng, phương tiện, kịp thời triển khai công tác ứng phó khi có yêu cầu. Đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn cho CBCS trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng chống bão, lũ.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, có công điện chỉ đạo Công an các đơn vị trong toàn tỉnh thường xuyên theo dõi tình hình bão lũ để chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng chống lụt bão. Đồng thời chủ động đề ra phương án, kế hoạch phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, đặc điểm tình hình của từng địa bàn, địa phương. Bên cạnh đó chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để hỗ trợ, ứng phó cho các đơn vị với tinh thần khẩn trương, 4 tại chỗ.
 
Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức chốt chặn, hướng dẫn, kiểm soát giao thông, cắm biển báo trên các tuyến đường ngập sâu, nhất là các khu vực, tuyến đường dễ xảy ra sạt lở, kiên quyết không cho ngưởi, phương tiện di chuyển qua vùng không đảm bảo an toàn.
 
Lực lượng Cảnh sát đường thủy kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền vào tránh trú bão đảm bảo an toàn, kiên quyết không để các phương tiện tàu thuyển lưu thông trên sông, biển; không để người ở lại trên các tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản không an toàn.
 
Hiện toàn bộ tàu thuyền trên các tuyến sông đã được lực lượng Cảnh sát đường thủy hướng dẫn neo đậu, không hoạt động di chuyển. Các khu vực tàu thuyền tránh trú bảo cũng được đảm bảo an toàn. Lực lượng cảnh sát đường thủy cùng các lực lượng khác của Công an Quảng Nam sẵn sàng hỗ trợ người dân khi cần.
 
"Chúng tôi đã bố trí lực lượng, phương tiện tại 3 điểm để sẵn sàng ứng phó, ứng cứu với cơn bão và khắc phục mưa lũ bất kỳ địa điểm nào của tỉnh.  Hiện tại chúng tôi đã trực chiến 100% sẵn sàng xử lý tất cả các tình huống xảy ra." - Trung tá Võ Chí Công, Phó trưởng phòng Cảnh sát đường thủy Công an Quảng Nam nói.
 
Hiện mọi công tác chuẩn bị của lực lượng Công an Quảng Nam đang rất khẩn trương, mọi công tác chuẩn bị đặt yêu cầu hoàn thành trước 12h ngày 27/10/2020.
BT
Thăm dò khán giả