Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 19:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:27, Thứ 5, 22/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sai sót trong việc nâng cấp mộ liệt sỹ ở Đại Quang

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng tới chào mừng kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7 thì một chuyện hy hữu đã xảy ra tại  xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam về việc Ủy ban nhân dân xã thực hiện nâng cấp mộ liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ xã mà không thông báo và sai quy trình khiến thân nhân các gia đình liệt sỹ hết sức bất bình trong những ngày vừa qua.

Những khuôn mặt thẫn thờ, hững tiếng nấc nghẹn ngào không nên lời, họ chỉ còn biết nhặt nhạnh trong đống đổ nát từng mảnh vỡ bia mộ của người thân. Nghĩa trang Liệt sỹ xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam có 206 ngôi mộ của các liệt sỹ đang được địa phương cho trùng tu, tôn tạo nhiều hạng mục, làm mới các nấm mộ liệt sỹ theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên trong quá trình nâng cấp, đơn vị thi công đã cho múc toàn bộ các nấm mộ. Việc làm này làm cho nhiều thân nhân liệt sỹ rất bức xúc vì cho rằng hài cốt các liệt sỹ  đã bị mất đi trong quá trình thi công.

Ông Trịnh Xuân Chiến- Thân nhân liệt sỹ Trịnh Thị Mịch cho biết: "Tôi quy tập mộ của chị tôi về đã theo mô hình của xã giao cho mặt bằng có sẵn. Tôi đã bỏ vào chôn lại bây giờ các ông đã san lấp cái mặt bằng đó đi thì mồ mã chị tôi cũng không còn."

Ông Phạm Ngọc Thành- Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Bà con với thân nhân tất cả các gia đình Liệt sĩ xã Đại Quang rất bức xúc, bởi vì sự đau lòng, và hơn nữa mồ mã là sự tâm linh, là bất khả xâm phạm."

Trước những bức xúc của thân nhân các liệt sỹ, Ủy ban nhân dân xã tạm dừng công việc này. Chiều 19/6, chủ tịch UBND xã Đại Quang là ông Đoàn Tám đã có buổi đối thoại với các gia đình chính sách và thân nhân liệt sỹ và thừa nhận việc làm như vậy là không đúng, có sự sai sót, đã nhận trách nhiệm và xin lỗi đồng thời cũng tìm giải pháp khắc phục trước các thân nhân Liệt sỹ. Tuy nhiên, đơn vị trực tiếp thi công công trình này là công ty TNHH dịch vụ thương mại Phú Lộc đã cố tình né tránh trách nhiệm, không tham gia buổi họp và chưa có một lời xin lỗi đến với các thân nhân Liệt sỹ.

Chủ trương nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ Việt Nam nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các gia đình Liệt sỹ nhưng cách làm như thế nào, giải pháp ra sao cần UBND xã và các đơn vị liên quan gấp rút tiến hành để khắc phục sớm nhất nguyện vọng của thân nhân các gia đình Liệt sĩ cũng như làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với những người có công với đất nước.

BT
Thăm dò khán giả