Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 06:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 5, 13/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sách lậu tung hoành thị trường

(ANTV) - Sách lậu gây thiệt hại kinh tế rất lớn. Trong khi đó, quy định xử phạt lại chưa đủ sức răn đe. Đây được xem là kẽ hở khiến sách lậu tung hoành thị trường.

Điển hình là vụ phát hiện và bắt giữ hơn 50 nghìn cuốn sách lậu tại Công ty CP Đầu tư và Tư vấn giáo dục Văn Hiến do Cục An ninh Văn hóa Thông tin Truyền thông, Bộ Công an phối hợp với Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương vào sáng ngày 12/8 mới đây.

Về hình thức, khó có thể phân biệt được những cuốn sách này là sách in lậu hay sách hợp pháp.

Cơ quan chức năng cho hay, thường thì phải cần đến những thiết bị soi đặc dụng mới phát hiện được

TS Nguyễn Đăng Quang

TS Nguyễn Đăng Quang, nguyên Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: "Tất cả các sách của NXB giáo dục đều  được dán tem chống giả và bằng cách này NXB giáo dục có thể quản lý chặt chẽ hơn. Thế nhưng hiện nay việc làm sách lậu ngày càng tinh và đều được dán tem giả  khiến phụ huynh và học sinh khó có thể phân biệt".
   
Trên thị trường chưa ai thống kê được có bao nhiêu sách lậu, chỉ biết là rất lớn. Nhưng chỉ một vụ thu giữ sách lậu với số lượng khoảng trên 50 ngàn bản sách tại Công ty CP Đầu tư và Tư vấn giáo dục Văn Hiến,  đại diện NXB GD cho biết thiệt hại cho họ đã có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Điều đáng nói, mức xử phạt cho hành vi in ấn, kinh doanh sách lậu lại rất thấp, chưa đủ sức răn đe.
  
Một cuốn sách, chỉ cần sai một từ, đã có thể đem đến nhận thức sai cho nhiều em học sinh, đồng thời làm mất danh dự, uy tín của những người viết sách chân chính. Đây là những hậu quả không thể đo đếm được.

Theo Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, khung hình phạt tối đa khi buôn bán sách lậu (với cá nhân) chỉ là 30 triệu đồng; còn với hành vi in lậu (với cá nhân) chỉ là 40 triệu.

Và mức xử phạt 30 triệu đồng, có lẽ không bao giờ có thể bù đắp nổi cho hậu quả ấy và tất nhiên, không mấy người in ấn kinh doanh sách lậu cảm thấy lo sợ về một mức phạt như thế./.

BT
Thăm dò khán giả