Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 5, 22/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sắc xuân chợ phiên vùng tái định cư thủy điện Sơn La

(ANTV) - Từ lâu, chợ phiên đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người dân một số vùng trên địa bàn tỉnh Sơn La. Từ các phiên chợ nổikhu vực lòng hồ Sơn La, Hòa Bình trên địa bàn huyện Phù Yên, Bắc Yên cho đến các phiên chợ của bà con nhân dân vùng Tái định cư ở Thuận Châu, Quỳnh Nhai. 

Nếu ai đó một lần được hòa mình vào không khí tấp nập, kẻ bán, người mua với những mặt hàng đậm chất thôn quê, hẳn sẽ không thể nào quên nét đặc sắc của các phiên chợ này.

Điểm chợ phiên Huổi Cuổi thuộc khu Tái định cư Phiêng Lanh xã Mường Giàng huyện Quỳnh Nhai những ngày này nhộn nhịp hơn so với ngày thường. Chợ họp theo định kỳ 5 ngày một lần, người mua, kẻ bán chủ yếu là bà con nhân dân vùng Tái định cư  các xã Mường Sại, Chiềng Bằng, Mường Giàng, Chiềng Ơn.
 
Tất cả những sản phẩm địa phương được bày bán ở chợ là kết tinh của lao động, thể hiện sự cần cù, khéo léo của người dân vùng cao; đồng thời phản ánh nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc.
 
Năm nay đã hơn 10 năm bà con đón Tết trên quê hương mới, sau những tháng ngày bộ bề, lo toan, đến nay cuộc sống bà con vùng Tái định cư đã trở nên ồn định. 
 
Chị Lò Thị Khị. Bản Phiêng Lanh, xã Mường Giàng, Quỳnh Nhai cho biết, chúng tôi chuyển về quê mới đã được hơn 10 năm rồi, đời sống bây giờ cũng đã ổn định, làm ăn cũng khấm khá hơn. Tết năm nay vui hơn trước rất nhiều.
 
Đến với những phiên chợ vùng tái định cư, du khách mới cảm nhận được cái đẹp ẩn chứa trong đó, không phô trương, cầu kỳ mà mộc mạc, đượm tính nhân văn. Cuộc sống bà con Tái định cư đã ăn sâu, bám rễ trên quê hương mới, người dân càng no đủ, chợ càng đông, hàng càng nhiều.
 
Ông Hoàng Văn Thượng, Xóm 8, xã Mường Giàng, Quỳnh Nhai cho biết, sau khi di dân TĐC, đời sống của bà con đã dần ổn định, đời sống phát triển nên đi chợ phiên cũng buôn bán được.
 
Chỉ dạo qua 1 phiên chợ tại vùng tái định cư dễ dàng nhận thấy, sau 10 năm di chuyển đến nơi ở mới, đời sống của người dân đã trở nên khấm khá hơn và những phiên chợ xuân tại các điểm Tái định cư đang càng trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn. Sắc xuân đã tràn ngập khắp muôn nơi.
Thăm dò khán giả