Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rút ra 10 bài học trong phòng chống dịch

(ANTV) - Ngày 30/10, TP. HCM vừa tổ chức sơ kết công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Theo đó, ngành y tế đã rút ra 10 bài học kinh nghiệm cần rút ra trong thời gian vừa qua.

Sau 6 tháng kể từ khi xảy ra đợt dịch covid 19 lần thứ 4, TP. HCM đã trải qua những thời điểm căng thẳng, có lúc số ca tử vong mỗi ngày lên đến hơn 300 trường hợp.Ttính đến nay, đã có 16.000 ca tử vong do Covid 19. Kể từ tháng 10/2021, Thành phố triển khai Chỉ thị 18 số lượng tử vong đã giảm dần.

Từ những mất mát đó, Thành phố đã rút ra 10 bài học kinh nghiệm trong phòng chống dịch. Cụ thể, lãnh đạo TP chỉ đạo tập trung chỉ huy cả hệ thống chính trị và phối hợp chặt chẽ hiệu quả giữ các sở ban ngành, quận huyện. xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo dịch, xây dựng các tình huống và kịch bản diễn tập tương ứng từng cấp độ dịch. Cho dù cách ly tại nhà hay cách ly tập trung, cách ly phải gắn liền với chăm sóc, điều trị và cung ứng gói thuốc, gói an sinh..

Thứ năm, huy động mọi nguồn lực trong xã hội cho công tác phòng, chống dịch, bao gồm: tăng cường phối hợp quân dân y, y tế công lập và tư nhân, Đông Tây y kết hợp, phát huy vai trò hiệu quả của các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức thiện nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch. Mỗi quận, huyện phải có kế hoạch phòng, chống dịch chủ động, huy động nguồn nhân lực tại chỗ và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chi viện. Thành phố sẵn sàng hỗ trợ và chi viện nguồn nhân lực chống dịch khi các quận, huyện gặp khó

Trong bối cảnh khó khăn đó, thành phố đã triển khai nhiều mô hình y tế để chống dịch. 10 mô hình được đánh giá đem lại hiệu quả cao như mô hình tư vấn F0 từ xa, mô hình H.O.P.E, mô hình trạm y tế lưu động, mô hình bệnh viện dã chiến 3 tầng giúp giảm áp lực cho tuyến trên, huy động được toàn lực lượng quân đội, công an, y tế và quần chúng nhân dân trong phòng chống dịch, giúp giảm tối đa tỉ lệ tử vong, số ca mắc mới cũng giảm đáng kể.

Có thể nói, công tác phòng chống dịch đã đi đúng hướng Thành phố đã vượt qua đỉnh dịch và dần đi vào ổn định. Từ những bài học này, thành phố đang có những kịch bản mới nhằm quản lý và chăm sóc tốt hơn trong trường hợp các ca mắc covid 19 tăng cao trong thời gian tới, thậm chí là các kịch bản trong trường hợp dịch bệnh quay lại.

 

BT
Thăm dò khán giả