Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:00, Thứ 5, 01/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rút kinh nghiệm cứu nạn vụ sập nhà số 43 phố Cửa Bắc

(ANTV) - Sáng 30/8, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tổ chức họp, rút kinh nghiệm toàn diện công tác tổ chức cứu nạn cứu hộ vụ sập nhà số 43 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội. 

Sau gần 08 giờ nỗ lực trong điều kiện nguy hiểm, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã giải cứu được 11 người bị mắc kẹt trong các căn hộ liền kề công trình bị sập đổ. Tuy nhiên, qua vụ cứu nạn cứu hộ này, cũng đã bộc lộ những khó khăn, hạn chế liên quan đến phương tiện, trang thiết bị đảm bảo an toàn cho lực lượng Cảnh sát PCCC, cũng như khả năng đáp ứng cứu nạn cứu hộ trong các điều kiện đặc thù.

Hồi 3h30’, ngày 4/8/2016, toàn bộ nhà số 43 phố Cửa Bắc bị đổ sập hoàn toàn, chôn vùi 05 người đang ở trong nhà và làm 11 người mắc kẹt trong các nhà liền kề.

Nhận tin báo, lực lượng và phương tiện đầu tiên của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tiếp cận hiện trường và bắt đầu tổ chức công tác cứu nạn cứu hộ vào lúc 3h45’. Khoảng 150 CBCS của 5 phòng Cảnh sát PCCC quận, huyện và các Phòng nghiệp vụ ; 05 xe cứu hộ, 02 xe chữa cháy và nhiều trang thiết bị CNCH được huy động đến hiện trường.

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội nhận định: Công tác tổ chức trinh sát, phân tích đánh giá hiện trường chính xác, phục vụ công tác tổ chức CNCH đạt kết quả tốt. Biện pháp, chiến thuật, kỹ thuật cứu nạn hợp lý; các đơn vị được huy động đảm bảo quân số và phương tiện, đến hiện trường kịp thời và đảm bảo an toàn.

Cũng theo cảnh sát PCCC, một số thiết bị cứu nạn cứu hộ khi đưa đến hiện trường không thể hoạt động. Trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho cán bộ chiến sỹ và các dụng cụ phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ của nhiều đơn vị còn thiếu hụt, gây ra những khó khăn nhất định trong quá trình giải cứu các nạn nhân.

Thực tế này, đòi hỏi cần sớm có biện pháp tháo gỡ, khắc phục, để từng bước nâng cao hiệu quả nhiệm vụ công tác cứu nạn cứu hộ trong nhiều tình huống.

Xác định nhiệm vụ được giao, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường huấn luyện nghiệp vụ cứu nạn cứu hộ cho cán bộ chiến sỹ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân cách thức, phương án tự cứu khi xảy ra sự cố, tai nạn.

Đồng thời, kiến nghị, Bộ Công an trang cấp các phương tiện, dụng cụ cứu nạn cứu hộ và thiết bị đảm bảo an toàn cho lực lượng Cảnh sát PCCC, để đáp ứng khả năng cứu nạn cứu hộ trong các điều kiện đặc thù như xảy ra sự cố, tai nạn trong đám cháy, ở nhà cao tầng, dưới hầm sâu hay sập đổ công trình…phù hợp với điều kiện chiến đấu hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả