Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:39, Thứ 5, 19/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần – lợi trước mắt, thiệt lâu dài

(ANTV) - 2 năm trở lại đây, do tác động của dịch Covid 19, nhiều lao động bị mất việc làm nên số người làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần tăng nhanh. Đây là thực trạng đáng lo ngại, tác động trực tiếp tới quyền lợi lao động và ảnh hưởng an sinh khi dân số Việt Nam đang bắt đầu già hoá. Vậy làm sao để giảm tỷ lệ người dân rút bảo hiểm xã hội 1 lần.  

 
 
 
Trường hợp đã rút BHXH một lần thì người lao động sẽ không được tiếp tục đóng BHXH. Tính về lâu dài, thực trạng này rất đáng lo ngại. Người lao động sẽ bị cắt quyền được hưởng các chế độ về hưu trí, y tế... ảnh hướng trực tiếp đến hệ thống an sinh, đặc biệt trong bối cảnh dân số nước ta bắt đầu già hóa.
 
Tại TP Đà Nẵng,  quí 1 năm 2022, số người rút bảo hiểm xã hội giảm so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, lý do là vì hầu hết những người đủ  điều kiện đã rút trong năm 2021.  Còn số liệu trên cả nước, con số tiếp tục gia tăng, 3 tháng đầu năm số lượng lên đến hơn 200.000 người.
 
Ông Văn Phú Long, Giám đốc BHXH quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, bộ phần 1 cửa bảo hiểm xã hội quận thường xuyên khi đối tượng đến nhận bảo hiểm y tế 1 lần thì chúng tôi cố gắng thuyết phục, nhưng số lượng nghe đi về để không nhận nữa mới chiếm độ khoảng 10 đến 20 % tổng số đến giao dịch.
 
Công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh để người lao động nắm những thiệt thòi về lâu dài khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần . Tuy nhiên đây không phải là giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này.
 
Ông Nguyễn Văn Tiết, Phó Giám Đốc Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng cho biết, chúng ta phải cố gắng cái khúc mắc nhất, cái vướng nhất là làm sao người lao động có được việc làm thường xuyên. Có việc làm thường xuyên thì không có cái chổ hở nào để nghỉ hưởng 1 lần, người ta sẽ ổn định cuộc sống. Thứ 2 là tạo điều kiện cho người lao động để người ta có 1 vốn vay đối với những lao động nghỉ việc để họ xác định ổn định được trong thời gian họ đi tìm việc .
 
Giảm tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần – rõ ràng là bài toán khó. Cần nỗ lực của cả hệ thống chính trị để ổn định đời sống kinh tế, xã hội sau khó khăn của đại dịch ,cũng như những giải pháp tăng sự hấp dẫn của chế độ hưu trí.
Thăm dò khán giả