Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 03:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 4, 07/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rượu thuốc và cảnh báo cách sử dụng

(ANTV) - Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, ngộ độc do rượu ngâm chỉ chiếm tỷ lệ khá thấp 3,24% so với tổng số vụ ngộ độc nói chung, nhưng tỷ lệ tử vong lại chiếm tới 26,15% tổng số vụ tử vong do ngộ độc. Số liệu có dấu hiệu tăng lên trong 5 năm trở lại đây, khi mọi người có xu hướng tìm kiếm được nhiều loại dược liệu mà theo họ ngâm rượu thuốc rất tốt.

 

Với tâm lý uống rượu thuốc sẽ tốt cho sức khỏe, ngày nào ông Cao Mạnh Chuyên cũng uống gần 1 lít rượu tự ngâm. Tất cả những nguyên liệu ông dùng để ngâm “thứ thuốc bổ” này đều được mua ở một tiệm tạp hóa gần nhà. Ông nhập viện trong tình trạng nôn ra máu, hôn mê 3 ngày 3 đêm. Kết quả chẩn đoán, ông Chuyên xơ gan và xuất huyết tiêu hóa cao do ngộ độc mãn tính rượu thuốc trong một thời gian dài.
 
Ông Cao Mạnh Chuyên, Bệnh nhân khoa Tiêu hóa, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, tôi yêu cầu cắt cho tôi toa thuốc bổ thì người ta cắt thuốc bổ. Chứ mình cũng chả biết cái chi là cái bổ. Bởi vì mình có phải chuyên môn đâu mà mình biết cây nọ cây kia, thuốc nọ thuốc kia tốt đâu.
 
Trong y học cổ truyền nhấn mạnh rượu thuốc là 1 loại thuốc, phải uống theo liều lượng cụ thể, thường 1 ngày chỉ nên uống 3 chén, chia 3 lần với những quy định khá nghiêm ngặt từ chọn vị thuốc, cách ngâm và cả thời gian uống. Nhưng trên thực tế, tại hầu như mọi quán nhậu, thực khách có thể gọi rượu thuốc và uống bao nhiêu tùy ý. Nhân viên thì không biết rượu thuốc là thuốc gì, còn thực khách cũng chỉ cần thấy ngon miệng là được.
 
Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, ngộ độc do rượu ngâm chỉ chiếm tỷ lệ khá thấp 3,24% so với tổng số vụ ngộ độc nói chung, nhưng tỷ lệ tử vong lại chiếm tới 26,15% tổng số vụ tử vong do ngộ độc. Số liệu có dấu hiệu tăng lên trong 5 năm trở lại đây, khi mọi người có xu hướng tìm kiếm được nhiều loại dược liệu mà theo họ ngâm rượu thuốc rất tốt.
 
Theo khuyến cáo của chuyên gia, khi có nhu cầu sử dụng các loại rượu ngâm dược liệu, nên tìm mua dược liệu ở các cơ sở Đông dược có tư cách pháp nhân và cần có sự tư vấn của thầy thuốc y học cổ truyền. Tuyệt đối không nên tự ý sưu tầm các loại rễ cây để ngâm rượu bởi dễ chọn nhầm loại cây có độc tính và không nên lạm dụng rượu, bởi vì khi cơ thể tiếp nhận một lượng lớn rượu, sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, kể cả việc sử dụng dụng rượu bổ.
 
Ths, Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y, bệnh viện 108 cho biết, nếu chúng ta sử dụng không đúng liều lượng, công thức thì nó có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh của chúng ta, hệ tiêu hóa, đặc biệt nó có thể làm tổn thương đến gan, có thể là viêm gan mãn tính, thậm chí là ung thư gan. Có rất nhiều những trường hợp vào cấp cứu ở bệnh viện chúng tôi và khoa chống độc bệnh viện Bạch Mai thì nguyên nhân là gì, là uống các loại rượu thuốc không đảm bảo và uống quá nhiều.
 
Nhiều người nghĩ rằng cứ có gì bổ là có thể ngâm rượu để uống, không bổ ngang sẽ bổ dọc. Thực ra, mỗi loại rượu thuốc đều có tác dụng trị liệu nhất định, bởi vậy phương pháp uống cũng khác nhau. Nếu không biết cách sử dụng thích hợp, hiệu quả trị liệu sẽ kém, lại có thể gây nên sự cố đáng tiếc.
 
Nhiều trường hợp tử vong do uống rượu ngâm thuốc
 

 

Hiện nay, các gia đình thường có thói quen dùng rượu ngâm với mong muốn điều trị bệnh tật hoặc bồi bổ sinh lực cho cơ thể. Do kiến thức hạn chế và sai lầm về ngâm rượu, dùng rượu nên nhiều người đã phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Trong các trường hợp, đã có nhiều nạn nhân đã bị tử vong:
 
Ngày 17.4.2019, 1 người chết, 1 người nhập viện ở tỉnh Lạng Sơn do uống rượu ngâm với quả và thuốc phiện.
 
Ngày 8.5.2019, hai bệnh nhân nhập viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vì ngộ độc rượu ngâm củ ấu tẩu trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, huyết áp giảm, da tái nhợt, có cơn ngừng thở kéo dài. May mắn, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời.
 
Ngày 10.7.2019, 5 bệnh nhân tại tỉnh Khánh Hòa nhập viện do ngộ độc rượu thuốc. Trong đó, 3 người đã chết, 2 người nguy kịch. Nguyên nhân được xác định do5 hạt chân chó mà nhóm đã dùng để ngâm rượu có chứa chất anisatin - một chất gây độc thần kinh có trong hạt cây rừng.

 

Thăm dò khán giả