Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 4, 20/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rừng trồng gãy đổ, tôm nuôi chết trắng do bão

(ANTV) - Cơn bão số 10 đã đi qua, nhưng hậu quả do cơn bão này để lại cho các tỉnh miền trung là hết sức nặng nề. Để giúp đỡ người nông dân bị thiệt hại vượt qua khó khăn, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn đề nghị các doanh nghiệp thu mua gỗ rừng trồng bị gãy đổ do bão số 10.

Theo tỉnh Hà Tĩnh, trên địa bàn có trên 11.022ha rừng bị thiệt hại trên 70%, trong đó có trên 50% là diện tích do các hộ gia đình, cá nhân tự trồng; chủ yếu là keo, bạch đàn, phi lao, cao su… bị gãy đổ do bão số 10 vừa qua.

Ngày 20/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn đề nghị các cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm sử dụng nguyên liệu gỗ, gỗ rừng trồng huy động các nguồn lực để tổ chức thu mua nguyên liệu từ số gỗ rừng trồng nói trên, với số lượng lớn nhất có thể, đảm bảo giá cả hợp lý nhất và hài hòa giữa lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Hà Tĩnh: Sốc nước biển sau bão, tôm nuôi chết hàng loạt

Ở Hà Tĩnh những ngày sau bão số 10 đã xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do sốc nước biển. Vấn đề đặt ra hiện nay là nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên tôm rất lớn khi mà môi trường ao nuôi bị ô nhiễm nghiêm trọng, trời càng nắng thì tôm chết càng bốc mùi nặng.

Hơn một ngày tập trung nhân lực, phương tiện trục vớt, thu gom và xử lý, nhưng lượng tôm chết trong khu ao nuôi này vẫn chưa thể thu gom xong. Hàng tấn tôm vào vụ thu hoạch chết vương vãi khắp mặt ao, trong lòng cống. Trời càng nắng, tôm chết càng bốc mùi nặng.     

Không chỉ ở xã Kỳ Xuân, hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt đã xuất hiện ở nhiều địa phương của huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà tĩnh như: Kỳ Thư, Kỳ Hải, Kỳ Thọ, Kỳ Khang, cùng một số xã ven biển ở huyện Cẩm Xuyên như Cẩm Dương, Cẩm Long… Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra trên địa bàn.     

Theo thống kê, sau bão số 10, Hà Tĩnh có gần 1.350 ha diện tích nuôi trồng thủy hải sản bị thiệt hại, trong đó có gần 900 ha tôm. Tôm chết hàng loạt không kịp thu gom đã bốc mùi hôi thối trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Do vậy vấn đề cấp thiết hiện nay mà ngành thủy sản Hà Tĩnh đang dồn sức đó là phải làm sạch môi trường hồ nuôi trước khi tính toán các vụ thả mới.

BT
Thăm dò khán giả