Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:24, Thứ 3, 19/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rùng mình trước công nghệ chế biến mỡ "ruồi"

(ANTV) -Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn mỡ nước, mỡ động vật đã qua sơ chế và chưa qua sơ chế, ruồi nhặng bâu kín, bốc mùi hôi thối.

Vào ngày 14/4 vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ gần 5 tấn mỡ bẩn tại một cơ sở sản xuất tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Đáng chú ý, mặc dù không có giấy phép hoạt động, nhưng cơ sở sản xuất này vẫn cho ra lò hàng tấn mỡ động vận không đảm bảo vệ sinh ATTP. Nếu không bị cơ quan chức năng phát hiện ngăn chặn kịp thời, số mỡ này sẽ được tung ra thị trường và không thể lường hết mối nguy hại như thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Tại xưởng chế biến mỡ tại cánh đồng Là Gạo, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội do Đinh Văn Thắng làm chủ.Số mỡ động vật được thu mua về đều đang trong tình trạng phân hủy, bốc mùi hôi thối  ruôi bậu đen. 

Một người dân bức xúc cho biết, toàn ruồi nhặng và bọ đậu đen, nhiều khủng khiếp nhìn ghê người rất mất vệ sinh cả vùng này. 

Kinh hoàng chứng kiến cảnh ruồi nhặng bâu kín các bao tải mỡ động vật sống.

Tại thời điểm đột kích, xưởng này có khoảng 4 công nhân đang đóng gói mỡ thành phẩm.... Quá trình chế biến của xưởng này rất thủ công. Mỡ sống sau khi thu mua về, sẽ được đưa thẳng vào lò nấu bằng củi. Sau đó ép mỡ và chứa trong các thùng phi rồi đóng bao tải thành phẩm đưa đi tiêu thụ. 

Chủ cơ sở Đinh Văn Thắng phân trần, từ trước mua về mình rán lên để bảo quản cho khỏi thối, không rửa ráy, chỉ rán lên thôi.   

Cơ quan chức năng đã thu giữ 25 bao tải mỡ bò trâu chưa qua chế biến và hơn 80 bao tải mỡ thành phẩm. Tổng trọng lượng lên đến gần 5 tấn mỡ bẩn.Theo cơ quan chức năng, số mỡ này sau khi được đóng gói có thể sẽ tung ra thị trường, đi vào các bếp ăn tập thể, quán cơm rang, phở xào hay bán lẻ cho những người tiêu dùng muốn tiết kiệm tiền mua mỡ giá rẻ.

Trung tá Trần Trung Phong, Đội phó Đội Cảnh sát Kinh tế - Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết: "Khi tiến hành kiểm tra, thì việc những cơ sở như thế này gây ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề môi trường của khu vực huyện Thanh Trì nói riêng, trong sâu xa thì cái hàng hóa này mà đưa ra ngoài thị trường thì ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm "

Đây cũng không phải lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện những cơ sở chế biến mỡ như thế này. Cuối tháng 12.2015 vừa qua, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện một cơ sở chế biến mỡ bẩn tại xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội tịch thu và tiêu hủy gần 10 tấn mỡ bẩn. Đáng nói, các cơ sở này đều có thủ đoạn hoạt động tương tự nhau. 

 "Khi phát hiện cơ sở này, nó nằm giữa cánh đồng, đường vào ngõ ngách, thủ đoạn của các đối tượng là vào sâu trong các cánh đồng, dựng mấy lều lán tạm bợ lên để thực hiện việc rán mỡ " Trung tá Trần Trung Phong cho biết thêm.

Như vậy, liên tiếp trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, tiêu thụ mỡ bẩn. Dường như đây đang là mặt hàng được tung ra tiêu thụ mạnh tại thị trường Hà Nội. Sai phạm thì đã rõ  vấn đề là các cơ quan chức năng sẽ xử lý và đưa ra biện pháp nào để ngăn chặn triệt để đường đi của mỡ bẩn hiện nay?

Thăm dò khán giả