Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 6, 16/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rủi ro xuất cảnh trái phép đi lao động, kết hôn

(ANTV) - Vì nhẹ dạ cả tin chạy theo lợi ích vật chất, nhiều người bất chấp rủi ro, sự an toàn của mình xuất cảnh trái phép sang nước ngoài để lao động hoặc kết hôn, để rồi xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc. 

Thời gian gần đây, nhiều công dân ở tỉnh Sóc Trăng đã tự ý xuất cảnh trái phép qua biên giới đặc biệt là các nước Trung Quốc và Campuchia diễn ra khá phổ biến. Trước tình trạng này, lực lượng chức năng Công an tỉnh Sóc Trăng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời tuyên truyền vận động nâng cao ý thức của người dân không xuất cảnh trái phép, tránh xảy ra những hậu quả không đáng có. 

Mấy tháng nay, gia đình của anh Lê Văn Nhớ cuộc sống đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, khi vợ anh là chị Nguyễn Thị Huỳnh Hà vượt biên trái phép sang Trung Quốc để tìm kế sinh nhai. Vào cuối năm 2018, trong lúc làm ăn thua lỗ, thì vợ anh nghe lời một người khác tìm đường qua Trung Quốc để làm thuê, mong muốn kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, thời gian gần đây vợ anh điện thoại về cho anh, cho rằng đã bị bán cho một người khác, muốn về thì phải có một số tiền lớn để chuộc. Và hiện nay cuộc sống của anh Nhớ rất khó khăn, hàng ngày phải làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi 02 đứa con nhỏ. Việc có số tiền lớn để chuộc vợ là điều quá sức với anh Hưng.

Còn trường hợp của một cô gái ở xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, được trở về nhà gần 01 tháng nay nhưng cô gái này vẫn ám ảnh về những ngày bị ngược đãi bên Trung Quốc. Theo trình bày, vào tháng 6 năm 2018 vì nghe lời dụ dỗ của một người quen, cô đã tìm cách xuất cảnh trái phép qua Trung Quốc để kết hôn với một người đàn ông nước này, lúc đó cô chưa tròn 15 tuổi. Tưởng rằng có 01 cuộc sống hạnh phúc bên “đất khách quê người”, tuy nhiên, được một thời gian thì mâu thuẩn đã xảy ra, người nhà bên chồng đã thường xuyên đe dọa và bắt giam vào phòng không cho ăn, cấm tiếp xúc bên ngoài trong gian dài. Đến tháng 7 năm 2019 vừa qua, khó khăn lắm cô mới tìm cách trốn về Việt Nam.

Những trường hợp như trên không phải là ít, bởi thực tế do nhận thức còn hạn chế, đời sống khó khăn, nhiều người không có việc làm, thu nhập ổn định. Nên mặc dù có nhiều rủi ro, song không ít người vì nghe lời của các đối tượng xấu, vẫn tìm mọi cách để xuất cảnh trái phép. Trong số đó, cũng có người may mắn tìm việc làm ổn định, có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc…Tuy nhiên, đa số công dân xuất cảnh trái phép, không thông qua cơ quan chức năng, đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro.

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Sóc Trăng từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn có trên 400 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, chủ yếu sang Trung Quốc và Campuchia. Lực lượng chức năng ra Quyết định xử phạt 31 trường hợp vi phạm. Việc làm là nhu cầu hết sức cần thiết đối với người dân, đặc biệt những vùng khó khăn. Tuy nhiên, xuất cảnh trái phép ra nước ngoài là vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và quy chế biên giới. Do đó, người dân không nên vì cái lợi trước mắt mà bất chấp những hậu quả và hệ lụy khôn lường do xuất cảnh trái phép gây ra.

Thăm dò khán giả