Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 6, 11/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rủi ro khi xuất cảnh trái phép làm thuê

(ANTV) - Dù đã được tuyên truyền nhiều lần về tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài làm thuê và vô vàn những rủi ro họ phải gánh chịu về vật chất, sức khỏe thậm chí cả tính mạng. Nhưng vì thiếu hiểu biết cùng tâm lý mong muốn có việc làm thu nhập cao, một số người dân vẫn cố tình vượt biên trái phép và đã có nhiều trường hợp phải trả giá đắt.

Là tỉnh có đường biên giới kéo dài tiếp giáp với Trung Quốc, cùng nhiều đường mòn lối tắt, Lạng Sơn là một trong những địa phương có tình trạng công dân Việt Nam tự ý xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Nhu cầu tìm việc làm là hết sức chính đáng, nhất là với người dân vùng nông thôn còn gặp khó khăn, nhưng đi lao động bằng cách vượt biên trái phép là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự và quy chế bảo vệ biên giới.

Xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê diễn ra từ nhiều năm nay, người lao động chủ yếu làm các ngành nghề thủ công độc hại, nặng nhọc để đổi lấy những đồng tiền công khoảng 50 đến 70 nhân dân tệ họ phải làm việc cật lực 12 tiếng mỗi ngày với cuộc sống tạm bợ tại các lán trại. Nhiều trường hợp bị bắt giữ, bị phạt tiền, tịch thu tài sản, lao động công ích vì xuất nhập cảnh trái phép.

Trong tháng 2/2016, đã có 28 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép bị lực lượng chức năng trung Quốc bắt giữ và trao trả.

Đi làm thuê trái phép ở Trung Quốc hầu hết phải lao động nặng nhọc, ăn uống kham khổ, tạm bợ lúc nào cũng nơm nớp bị Công an sở tại kiểm tra, bắt giam. Vì vậy để tránh những hậu quả xấu đáng tiếc, cảnh báo tất cả mọi công dân khi có ý định ra nước ngoài hãy tuân thủ các qui định của pháp luật. 

Tuy nhiên bên cạnh số công dân nhận thức rõ việc vi phạm qui chế xuất nhập cảnh và ý thức tìm việc làm bền vững tại địa phương, thực trạng công dân xuất cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và qui chế bảo vệ biên giới. Để hạn chế xuất cảnh trái phép, lực lượng công an tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác quản lý biên giới, tăng cường kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới. Tập trung công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn xử lý các đối tượng chuyên tổ chức đưa dẫn người xuất cảnh trái phép./.

BT
Thăm dò khán giả