Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:57, Thứ 5, 11/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rộn ràng chuyến biển đầu năm

(ANTV) - Những khoang thuyền đầy ắp cá trở về từ biển khơi, niềm vui khi giá xăng dầu giảm mạnh cùng với các chính sách quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước trong việc cải hoán, đóng mới tàu thuyền theo NĐ67 đã tạo thêm động lực cho ngư dân yên tâm bám biển. 

Trong những ngày đầu năm mới này, ngư dân các tỉnh miền Trung ra khơi bám biển với một tâm trạng háo hức, phấn khởi cùng bao kỳ vọng về một năm thắng lợi, sung túc.

Cảng cá Thuận An, tỉnh TT-Huế trong những ngày đầu năm mới Bính Thân với những khoang thuyền đầy ắp cá nối đuôi nhau trở về đất liền sau những ngày dài đánh bắt trên biển. Không phải chờ đến hôm nay bà con mới vươn khơi, nhiều ngư dân đã bám biển từ những ngày trước đó. Bên cạnh đó, cũng có không ít bà con  đón Tết ngay trên biển.

Con tàu của ngư dân Huỳnh Linh và bạn thuyền của mình đã cập bến sau chuyến biển kéo dài 3 ngày. Những mẻ cá tươi ngon đánh bắt được báo hiệu cho một năm mới đầy thắng lợi.

Ông Huỳnh Linh, ngư dân Thuận An, Phú Vang, TT-Huế cho biết: "Trong năm làm ăn phát đạt vì thu nhập cá cao. Sang năm mong giá dầu hạ thì dễ làm ăn, còn dầu cao thì đi 1 chuyến mất 2,3 chục triệu rồi."

Những mẻ cá bội thu khiến người dân vô cùng phấn khởi

Con tàu vỏ gỗ đầu tiên được đóng theo Nghị định 67 của ngư dân Hồ Minh Tiến ở thị trấn Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị trong chuyến ra khơi đầu năm này, mẻ lưới bội thu đã khiến cho khoang tàu không còn chỗ chứa. Tâm trạng háo hức, phấn khởi hiện hữu trên khuôn mặt của mỗi ngư dân vốn chịu nhiều nắng gió. Ai nấy cũng đều kỳ vọng vào một năm mới thắng lợi với những mẻ cá bội thu.

Ngư dân Hồ Minh Tiến, thị trấn Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: "Trong năm mới tôi hi vọng sẽ được gặp nhiều thuận lợi trong đánh bắt thủy sản, nhà nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện để ngư dân có thể yên tâm bám biển dài ngày."

Còn tại xưởng đóng tàu An Thuận, từ sáng sớm các công nhân đã có mặt tại đây để duy tu, sửa chữa tàu thuyền cho bà con kịp chuyến đánh bắt mới.

Đến nay trên địa bàn tỉnh TT-Huế có trên 45 tàu cá đăng ký đóng mới theo Nghị định 67, trong đó có 2 tàu vỏ sắt và 10 tàu vỏ gỗ. Đây là một tín hiệu vui cho bà con trong năm mới này.

Ông Nguyễn Thanh Tại, ngư dân Phú Thuận, Phú Vang, TT-Huế cho biết: "Cầu mong bà con ra khơi đánh bắt đạt được nhiều mẻ cá đạt hiệu quả."

Những con tàu được hoàn thiện để sẵng sàng ra khơi

Ông Phạm Bá Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH tàu thuyền An Thuận, TT Huế cho biết: "Hôm nay là ngày đầu khởi công, công ty tập trung anh em phục vụ đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của bà con để đưa tàu ra khơi đảm bảo an toàn."

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, giá thủy sản ổn định nên sau chuyến biển này, bà con ngư dân sẽ mua thêm nhiên liệu, đá, nước để tiếp tục vươn khơi.

Trên hành trình đó, những ngư dân vốn "ăn sóng nói gió" vẫn kiên cường bám biển mưu sinh, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi ngư dân là một cột mốc chủ quyền trên biển.

 

BT
Thăm dò khán giả