Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 6, 27/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Robot khử khuẩn của nhóm bạn trẻ Việt

(ANTV) - Thực tế xuất hiện các ca lây nhiễm chéo Covid-19 từ người bệnh đến nhân viên y tế đã dấy lên nhu cầu sử dụng công nghệ thay con người để phục vụ trong các khu cách ly, khu chữa trị. 

 

Mới đây, Sở Y Tế TP. HCM đã đặt hàng thiết kế robot khử khuẩn để vừa giảm công việc của nhân viên vừa giảm rủi ro lây nhiễm. Hơn hết, nhóm bạn trẻ thiết kế ra robot này còn đang gấp rút hoàn thiện nhiều dự án khác để xây dựng môi trường y tế thông minh, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh.
Được Sở Y Tế TP. HCM đặt hàng từ thứ 6 tuần trước song với nỗ lực của hơn 10 bạn trẻ trong Trung tâm Nghiên cứu tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông đã kịp giao robot khử khuẩn tự động cho Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi vào chiều 26/03. Bản thân phần máy của robot cộng với thùng dung dịch khử khuẩn 20 lít dẫn đến trọng lượng của tổng thể thiết kế hơn 50kg. Điểm mạnh của sản phẩm này vòi phun tự động và có thể điều khiển từ xa; vừa giảm công sức của nhân viên y tế khử trùng phòng bệnh vừa giảm rủi ro lây nhiễm chéo.
 
Trước robot khử khuẩn, hơn 10 bạn trẻ của Trung tâm nghiên cứu này đã gây ấn tượng với ngành y tế từ Cuộc thi Y tế thông minh giữa cuối năm 2019. Robot “cô Tấm” tiếp đón bệnh nhân, robot "Ốc Sên tự làm sạch sàn nhà" là những sản phẩm mới nhất được ekip kỹ sư giới thiệu đến công chúng mới đây, trước khi hoàn thành robot khử khuẩn phòng cách ly.
 
Với đội ngũ trẻ này, họ hiểu rằng những công trình tự động hóa vừa nêu vẫn đang dừng ở mức cơ bản, chưa chạm đến những công nghệ khám chữa bệnh tối tân. Tuy vậy, đây là những bước khởi đầu cho hệ thống y tế thông minh tại Việt Nam, do chính người Việt sáng tạo. Môi trường y tế thông minh không đồng nghĩa với một cơ sở có nhiều máy móc khám chữa bệnh mới nhất mà phải là không gian thân thiện, tiết kiệm thời gian cho người bệnh và y bác sỹ khi tương tác với nhau.
 
Robot khử khuẩn tự động đầu tiên đang được thử nghiệm tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi, TP. HCM để các chuyên gia và nhân viên y tế đóng góp, cải tiến mẫu mã. Sở Y Tế thành phố đã đặt hàng 10 robot này cho hoạt động đẩy lùi Covid-19 nên chắc chắn mô hình hoàn chỉnh sẽ nhanh chóng được hoàn thành.
BT
Thăm dò khán giả